Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh

Mô hình đầu tàu điện ngầm (metro) tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên (TP HCM) đã được chọn lựa. Chủ đầu tư sẽ mở cửa cho người dân tham quan toa tàu để đóng góp ý kiến về kiểu dáng, màu sắc…

Mô hình tàu điện ngầm tuyến metro số 1 đang được trưng bày tại công trường ở quận 9 - TPHCM.
Mô hình tàu điện ngầm tuyến metro số 1 đang được trưng bày tại công trường ở quận 9 - TPHCM.

Ngày 25/2, ông Bùi Xuân Cường - Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (ĐSĐT) - cho biết, tuyến metro số 1 có ý nghĩa quan trong vì là phương tiện vận tải hành khách công cộng hiện đại đầu tiên ở TPHCM. Vì vậy Ban quản lý ĐSĐT TPHCM rất cầu thị, thận trọng trong việc lựa chọn màu sắc, kiểu dáng… đoàn tàu metro tuyến số 1. BQL sẽ mời người dân, các nhà khoa học cũng như nhiều thành phần nhân dân khác đến tham quan, đóng góp ý kiến, từ đó tổng hợp ý kiến, nghiên cứu đề xuất nhà chế tạo theo yêu cầu.

Hiện mô hình tàu điện ngầm tuyến metro số 1 (có kích thước, nội thất, cabin… như thật) đang được trưng bày tại công trường ở quận 9.

Theo lãnh đạo Ban quản lý ĐSĐT, mô hình đầu tàu điện ngầm tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã được chọn lựa có thiết kế ngoại thất thể hiện thành công hình ảnh tiên tiến của đoàn tàu metro đầu tiên tại Việt Nam; phần đầu bo tròn về phía dưới làm nổi bật hình dáng 3D; đường cong lớn hơn được thêm vào phần đèn… tạo một cái nhìn sắc nét về tính hài hòa, năng động của đoàn tàu.

Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 1 Ông Bùi Xuân Cường - Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (bìa phải) đang thông tin chi tiết về hệ thống trang thiết bị trong toa xe.

Lý giải về màu xanh da trời được chọn, Ban quản lý ĐSĐT cho biết màu sắc này thể hiện một vẻ ngoài tươi trẻ, mạnh mẽ và dễ chịu trong điều kiện môi trường của Việt Nam.

Ở phía trước và bên hông tàu, logo có dòng chữ “Tuyến đường sắt Đô thị số 1 TPHCM”, trong đó logo “01” có ý nghĩa thông báo “tuyến số 1” rõ ràng cho hành khách biết về số tuyến của đoàn tàu (trong tương lai TPHCM sẽ có nhiều tuyến tàu metro khác).

Theo Ban quản lý ĐSĐT, ở giai đoạn 1, mỗi đoàn tàu sẽ có 3 toa và vận chuyển hơn 900 hành khách (khoảng 50 hành khách ngồi, 270 hành khách đứng/toa); vận tốc khai thác 110km/h (đoạn trên cao) và 80km/h (đoạn ngầm).

Mỗi bên thành toa xe có 4 bộ cửa (loại 2 cánh) để hành khách lên, xuống. Giữa 2 toa xe sẽ có lối thông qua nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Cabin (buồng lái) được bố trí ở 2 đầu của đoàn tàu cò chiều rộng bằng chiều rộng toa xe và kín hoàn toàn.

Ghế ngồi của hành khách lắp đặt dọc theo thành xe được chế tạo bằng nhựa gia cường sợi thủy tinh (FRP); tay vịn và móc nắm được lắp đặt trong toa xe để đảm bảo an toàn cho hành khách. Đặc biệt toa xe có đầy đủ vị trí, thiết bị hỗ trợ cho hành khách là người khuyết tật.

Dự kiến đầu tháng 3/2015 người dân sẽ được tham quan mô hình và thời gian mở cửa tham quan kéo dài trong ba tháng, sau đó Ban quản lý đường sắt đô thị TP sẽ tổng hợp ý kiến, tiếp thu và đề xuất nhà chế tạo theo yêu cầu.

Dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7km, trong đó có 2,9km đi ngầm và 17,1km đi trên cao. Tổng mức đầu tư dự án là 236,6 tỉ yen Nhật (khoảng 2,4 tỉ USD). Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành xây dựng vào năm 2019 và đưa vào vận hành năm 2020.

Một số hình ảnh mô hình đầu tàu điện ngầm tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên:

Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 2
Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 3
Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 4
Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 5
Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 6
Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 7
Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 8 
Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá