Hình thành phong trào chống tham nhũng, lãng phí trong cả nước

TPO - Sáng 19/12, Ban Thường trực Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội đã ký kết Chương trình phối hợp năm 2017.

Đại diện các tổ chức chính trị, xã hội ký kết chương trình phối hợp năm 2017. Ảnh Văn Kiên
Đại diện các tổ chức chính trị, xã hội ký kết chương trình phối hợp năm 2017. Ảnh Văn Kiên

Theo đó, trong năm 2017, các tổ chức sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền, tập hợp, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Các cơ quan sẽ tăng cường tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Bên cạnh đó, các cơ quan sẽ phối hợp, vận động, cam kết không để xảy ra tham nhũng, thực hiện minh bạch và thực hành triệt để tiết kiệm trong các đơn vị.

Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội cũng sẽ là nơi tiếp nhận ý kiến, kiến nghị, phát hiện, tố giác của nhân dân về tham nhũng, lãng phí để phản ánh đến tổ chức Đảng và các cơ quan chức năng. Uỷ  ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội là lực lượng nòng cốt để phối hợp và phát huy vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam góp phần hình thành phong trào chống tham nhũng, lãng phí trong cả nước.

Chương trình cũng yêu cầu các cơ quan phối hợp nắm bắt tình hình đoàn viên, hội viên, đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân; tập hợp góp ý, sáng kiến của nhân dân xây dựng Đảng, xây dựng đất nước. Phối hợp tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trước các kỳ họp Quốc hội; giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của các cơ quan Nhà nước.

Cho ý kiến vào các nội dung trên, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, hiện nay hội gặp rất nhiều khó khăn trong việc lên tiếng bảo vệ quyền lợi của chị em phụ nữ. Trong khi đó, có những trường hợp bao hành gây bức xúc, như phụ nữ bị chồng hành hạ, đổ nước sôi vào người. Việc bảo vệ quyền lợi cho chị em ở các cấp Hội nhiều khi là không xuể.

Từ đó, bà Hà đề nghị cả khối các tổ chức chính trị, xã hội cần lên tiếng để tác động cộng hưởng, tạo ra sự thay đổi lớn. Tán thành với đề xuất trên, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị, khi xảy ra các vụ việc bạo hành phụ nữ, thì cần cung cấp ngay thông tin cho MTTQ để cùng vào cuộc. Nếu cần pháp lý, thì Hội Luật gia, Hội Luật sư cũng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của chị em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng