HN: Hàng loạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

TP- Hôm qua, 16/4, năm đoàn thanh tra, kiểm tra và xét nghiệm lưu động về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã đồng loạt kiểm tra, giám sát tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm và huyện Thanh Trì.

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy chỗ nào được kiểm tra cũng đều thấy các vi phạm các quy định về VSATTP. Các đoàn kiểm tra đã lấy hàng trăm mẫu về thực phẩm, nước thải, nước tưới, rửa rau để về thực hiện các xét nghiệm.

Tại khu vực chuyên trồng rau, hoa của phường Quảng An (quận Tây Hồ), người dân vẫn sử dụng phân tươi để bón rau. Hàng chục bể chứa phân tươi lộ thiên đang được người dân nơi đây sử dụng để bón rau, cà chua, và hoa.

 Theo những người trồng rau ở đây, họ mua của Cty môi trường mỗi lần cả xe téc rồi chứa vào các bể đó để bón rau hàng ngày.

Đoàn thanh tra lấy mẫu nước rửa rau trước khi đưa ra thị trường kiểm tra nhanh đã nghi ngờ có vi khuẩn tả. Kết quả chính xác phải tiếp tục làm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Kiểm tra cửa hàng thịt chó Anh Tú “xịn” ở 248 Âu Cơ (phường Nhật Tân), đoàn kiểm tra nhận thấy thịt chó, rau thơm, rau sống, mắm tôm đều không có nguồn gốc, khu vệ sinh khu chế, đồ dùng chứa thực phẩm đều không bảo đảm, người lao động không được kiểm tra sức khỏe.

Đặc biệt, cửa hàng đã hoạt đông gần chục năm nay nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết qua kiểm tra đã biết đây là cơ sở không bảo đảm các điều kiện vệ sinh và đã kiến nghị đóng cửa, nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Hiện trên địa bàn quận Tây Hồ có gần 20 cửa hàng thịt chó nhưng mới chỉ có khoảng 50% các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản giao chính quyền địa phương đóng cửa ngay của hàng thịt chó này.

TS Trần Đáng – Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Trưởng đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm đóng cửa nhà hàng này.

Tại ba quán bia hơi Vườn Nhãn (157 Nguyễn Khánh Toàn), cơ sở này chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nơi chế biến còn lẫn thức ăn chín và thức ăn sống.

Đặc biệt nhiều loại rau sống như ngổ, thơm, tía tô, mùi tầu vẫn được sử dụng lại để cạnh khu vực rửa bát, đồ phế thải…

Nhân viên nam không mặc đồng phục, thức ăn không có phương tiện che đậy, nhiều ruồi nhặng. Tiếp tục kiểm tra nhà hàng Kim Oanh (95 Hồ Tùng Mậu), và Nhà hàng Bia hơi Minh Ngọc (45 Hồ Tùng Mậu), đoàn tiếp tục phát hiện các sai phạm như chưa từng được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa có tủ kính che đậy, nhiều ruồi nhặng bám trên thực phẩm, rau sống, gia vị không nguồn gốc, thùng rác thiếu nắp đậy, thớt chế biến thịt sống, chín lẫn lộn…

Cùng ngày, TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết đã có 1.790 ca tiêu chảy, trong đó  323 ca tả ghi nhận trên 19 tỉnh/TP. Hoà Bình là tỉnh mới phát hiện bệnh nhân tả.

Đó là nữ bệnh nhân 52 tuổi, mắc tả sau khi ăn cỗ có mắm tôm thịt chó ở xã Mỹ Lương, huyện  Chương Mỹ, Hà Tây ngày 11/4. Đến nay, đã có 347 xã/phường phát hiện bệnh nhân tiêu chảy cấp trong đợt dịch từ ngày 6/3 đến nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng