Hổ cắn chết người: cơ quan chức năng từng cảnh báo

TP - Sau khi vụ hổ vượt tường tấn công nhân viên làm một người chết, một người bị thương, sáng 11/9, cơ quan kiểm lâm vùng III đã đến làm việc với khu du lịch Đại Nam và cơ quan chức năng địa phương.

>> Bình Dương : Hổ sổng chuồng, cắn chết người

Khu vực nơi con hổ tấn công nhân viên
Qua các tài liệu làm việc cho thấy, cách đây ba tháng, vườn thú này từng bị ngành chức năng kiểm tra và nhận xét chưa đạt một số tiêu chí.

Chuồng nuôi hổ chưa tập trung nhiều vào yếu tố an toàn

Ngày 19/6/2009, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã có đợt tiến hành kiểm tra thí điểm ba trại nuôi hổ ở Bình Dương, trong đó có khu du lịch (KDL) Đại Nam.

Theo nhận xét của biên bản làm việc thì điều kiện chuồng trại của khu Đại Nam được thiết kế, xây dựng phù hợp với loài nuôi… Tuy nhiên, chủ nuôi chưa lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ hàng quý. Đồng thời, phương án của trại nuôi chưa thuyết minh được rõ phương thức quản lý và kỹ thuật gây nuôi đảm bảo sinh sản bền vững trong điều kiện nuôi nhốt.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành cũng kiến nghị khu du lịch Đại Nam khẩn trương hoàn thiện lại phương án gây nuôi và chậm nhất sau ba tháng phải trình cơ quan chức năng xem xét và duy trì quét dọn, bảo vệ môi trường…

Tại buổi làm việc sáng 11/9, ông Thái Truyền, Phó Giám đốc Cơ quan kiểm lâm vùng III cho biết, hiện chưa có quy chuẩn chung cho việc xây dựng chuồng trại nuôi nhốt thú. Đây chính là nguyên nhân gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của ngành Kiểm lâm thời gian qua.

Hiện tại, ba đơn vị được phép nuôi hổ thí điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương gồm có: Cty Thái Bình Dương - Pacific (Dĩ An) có 31 con hổ, KDL Thanh Cảnh (Thuận An) 9 con; KDL Đại Nam (TX Thủ Dầu Một) 18 con đều cho chủ đầu tư tự xây dựng phương án sau đó trình cơ quan chức năng đánh giá, phê duyệt.

Ông Truyền cho biết thêm, sau buổi làm việc này, Cơ quan Kiểm lâm vùng III sẽ có báo cáo nhanh với Cục Kiểm lâm Việt Nam liên quan đến sự cố này. Trong tháng 10, hội đồng sẽ có cuộc thẩm định lại phương án xây dựng nuôi các loài động vật hoang dã, trong đó có hổ tại KDL Đại Nam.

Liên quan đến sự cố vừa xảy ra, ông Dương Thành Phi, Giám đốc vườn thú Đại Nam cho hay, ngay từ tối hôm xảy ra sự việc, Ban quản lý đã tổ chức các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho khu vực hai chuồng thú này.

Hiện tại, khu vực đã được kê nới thêm lưới bên trên, tuy nhiên tất cả các con hổ ở khu chuồng xảy ra sự cố đều đã được nhốt vào khu vực cách ly an toàn cho đến khi hoàn thành các biện pháp xây dựng thêm hệ thống hàng rào bảo vệ xung quanh chuồng.

Khu vực kính chịu lực ở khu nhà hàng dùng để du khách tham quan ngắm hổ cũng sẽ được xây dựng song sắt bảo vệ.

Nạn nhân bị thương nặng đã qua cơn nguy kịch

Chiều 11/9, anh Nguyễn Thanh Giàu, nạn nhân bị thương trong vụ hổ tấn công thì thào yếu ớt: “tôi không nghĩ là mình còn sống đến giờ này”. Theo bác sĩ Hoàng Văn Diệu, Trưởng khoa Phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thì hiện bệnh nhân Giàu qua cơn nguy kịch và sức khoẻ đang hồi phục.

Bệnh nhân Giàu bị thủng sọ gây tổn thương não và bệnh viện đã phải hai lần phẫu thuật não và phẫu thuật tai mũi họng. Khu du lịch Đại Nam cho biết, họ sẽ chịu toàn bộ chi phí chữa trị cho anh Giàu cũng như hậu sự ma chay và hỗ trợ cho nạn nhân Nguyễn Công Danh đã chết.

Theo lời kể của các nhân chứng cùng làm việc trong buổi chiều hôm xảy ra sự việc, con hổ trọng lượng khoảng 200kg bất ngờ vượt tường và nhảy sang khu vực có các nhân viên đang trồng cây. Anh Nguyễn Thanh Giàu, cán bộ thú y của vườn thú thường ngày hay chăm sóc cho các con hổ nên cứ ngỡ là con hổ nghe theo mệnh lệnh của mình nhưng không ngờ nó lại tấn công.

Đầu tiên, hổ nhảy vào người anh Giàu và dùng hai chân trước tát vào đầu anh liên tục. Khi đó hai nhân viên khác dùng gậy xông vào đánh hổ nhưng hổ lại hung bạo hơn. Nạn nhân Nguyễn Công Danh đã nhảy xuống nước để tránh trước đó nhưng do lao lên ứng cứu đồng nghiệp nên bị hổ tấn công khiến anh tử vong tại chỗ.

Anh Danh có ba người con, một con gái đầu đã lập gia đình, con trai thứ hai vừa thi vào đại học và con gái út đang học lớp 5. Vợ anh Danh thì chỉ làm công việc nội trợ nên kinh tế gia đình khá khó khăn. Con gái đầu anh Danh cho biết, lương của ba mình khoảng hơn hai triệu đồng mỗi tháng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá