Họ không bị hành hạ?

TP - Liên quan đến vụ 4 thuyền viên Việt Nam nghi bị đối xử tồi tệ trên tàu cá Đài Loan, ngày 15/8, ông Nguyễn Xuân Tạo-Trưởng phòng Đài Loan - Châu Mỹ, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định các thuyền viên không bị hành hạ.

Họ không bị hành hạ?

> Thuyền viên 'nghi bị đối xử tồi tệ' nói gì khi trở về?
> Bốn thuyền viên tố bị hành hạ như nô lệ về nước

Theo ông Tạo, cả 3 Cty xuất khẩu lao động đã có văn bản báo cáo, giải trình. Các Cty khẳng định không có chuyện các thuyền viên bị hành hạ, đánh đập.

Ngoài ra, văn bản của chủ tàu khẳng định 4 thuyền viên nhảy xuống biển là nhằm mục đích đào tẩu vào đất liền để kiếm việc làm. Việc này có chữ ký và xác nhận của 7 thuyền viên Việt Nam (là đồng hương của các thuyền viên vừa về nước) hiện vẫn đang làm việc trên tàu Hiệp Đại (Hsieh Ta).

Theo ông Tạo, chỗ các thuyền viên nhảy xuống biển chỉ cách đất liền khoảng 800m. “Qua theo dõi, có những trường hợp thuyền viên bị áp bức, điều kiện làm việc kém phải nhảy xuống biển, nhưng cũng có nhiều trường hợp thuyền viên cố tình bỏ trốn”, ông Tạo nói.

Thông báo của phía Cty Liên Hiệp (Cty môi giới Đài Loan) cho biết thêm, khi vụ việc xảy ra, thuyền trưởng đã hỏi có ai muốn về không, các thuyền viên đều đồng ý ở lại.

“Mối quan hệ giữa thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu rất tốt; nếu không 7 thuyền viên Việt Nam còn lại đã không ở lại. Việc các thuyền viên Việt Nam thường hay bỏ trốn khi tàu vào bờ hoặc cập cảng để tìm việc cũng thường xảy ra, gây những phiền phức cho các công ty như chúng tôi”, văn bản của Cty Liên Hiệp nêu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá