Hồ Tây có cầu cảng

TP - Sắp tới, các nhà nổi trên hồ Tây (Hà Nội) sẽ được quy tụ trong cầu cảng để hoạt động ra nề nếp. Đây là kế hoạch vừa được UBND quận Tây Hồ phối hợp với một số sở ngành xây dựng nhằm lập lại tình trạng lộn xộn thuyền, nhà nổi trên hồ Tây.

Hồ Tây có cầu cảng

> Phải hoàn tất GPMB giai đoạn 1 khu Tây Hồ Tây trong tháng 6

Mặt hồ Tây khu vực đầu đường Thụy Khuê đang bị nhiều nhà thuyền bịt lại 	Ảnh: Hồng Vĩnh

Nhà nổi trên Hồ Tây. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo đó, thời gian tới tất cả các nhà nổi, thuyền tại đây sẽ được quy tụ trong một khu cầu cảng chuyên dụng. Vị trí xây dựng được xác định là khu vực hồ Tây đoạn gần Đầm Bảy, phường Nhật Tân.

Ông Thái Văn Hạ, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, sau một thời gian di dời từ đường Thanh Niên về đường Thụy Khuê, mọi hoạt động của thuyền nổi, nhà nổi vẫn bộc phát và lộn xộn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường hồ Tây.

Đặc biệt, khu vực nhà nổi di dời đến lại nằm gần trường trung học Chu Văn An và tượng đài Lý Tự Trọng, gây ảnh hưởng việc học tập của học sinh và hoạt động vui chơi, giải trí của người dân tại khu vực tượng đài Lý Tự Trọng.

Theo phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ, dự kiến tháng 7 sẽ triển khai để tháng 12 sẽ quy tụ tất cả các thuyền, nhà nổi có trên hồ Tây vào cầu cảng. Cầu sẽ được xây dựng như một bến thủy thực sự, trên tổng diện tích khoảng 1,5 ha. Cấu trúc bến thủy sẽ được thiết kế theo dạng sử dụng giải pháp cọc đài bê tông cốt thép, đồng thời cọc đài cũng được xây dựng thành các ô sàn để tàu thuyền neo đậu.

Dự toán kinh phí cho việc xây cầu cảng trên 12 tỷ đồng. “Để được vào cầu cảng các thuyền, nhà nổi ngoài giấy phép kinh doanh phải ký cam kết xả nước thải vào hệ thống thu gom chung của hệ thống chứ không xả trực tiếp xuống hồ như hiện nay”.

Mặt hồ Tây khu vực đầu đường Thụy Khuê đang bị nhiều nhà thuyền bịt lại 	Ảnh: Hồng Vĩnh
Mặt hồ Tây khu vực đầu đường Thụy Khuê đang bị nhiều nhà thuyền bịt lại.
Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nhiều thuyền nổi “lậu”

Theo Ban quản lý hồ Tây, hiện có 4 DN (Cty Nhà nổi Hồ Tây, Cty Thương mại Hồ Tây, Cty Giải trí Hồ Tây, Cty Nhuận Mai) với 10 thuyền, nhà nổi được cấp phép hoạt động trên hồ Tây. Theo chủ trương của thành phố từ năm 2008 đến nay, cơ quan chức năng không cấp thêm cho bất kỳ DN nào hoạt động trên hồ Tây.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV Tiền Phong những ngày qua, trên hồ Tây khu vực đường Thụy Khuê, lượng thuyền nổi, nhà nổi hoạt động đã vượt xa con số trên, khiến toàn bộ mặt hồ Tây khu vực tượng đài Lý Tự Trọng và đường Thụy Khuê, đoạn từ số 2 đến khu văn hóa Nhật Bản (dài gần 1km) bị bịt kín.

Thống kê sơ bộ vào chiều qua, phóng viên ghi nhận, khu vực trên đang có một số nhà thuyền lớn hoạt động như: Nàng Tiên Cá, Potomac – Restaurant, Coffee&Fastfood shop, Tây Long… Trong đó một số tên tuổi còn nhân rộng thuyền ra bằng cách đánh thứ tự 1, 2, như thuyền Tây Long 1, thuyền Tây Long 2…

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc này, ông Thái Văn Hạ đã xác nhận và cho cho biết, số thuyền nổi, nhà nổi đang hoạt động trên hồ Tây đã vượt con số đăng lý là 10 chiếc. Cùng với việc xây cầu cảng, sắp tới quận sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ thuyền nổi, nhà nổi, với các thuyền, DN không đủ tiêu chuẩn, không có hoặc hoạt động không đúng giấy phép được cấp, quận sẽ cương quyết giải tỏa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá