Hồ Tây sẽ trở thành trung tâm của Thủ đô

TPO - Ngày 27/3, HĐND TP Hà Nội đã họp phiên bất thường và thông qua Nghị quyết về mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội lên gấp gần 3,6 lần hiện nay với 100% số đại biểu có mặt tán thành.

Ông Nguyễn Thế Thảo -Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết:

Sông Hồng sẽ là trục không gian xanh, đô thị được bố trí phát triển dọc theo hai bên sông, từ Cổ Loa đến Mỹ Đình và các trục hành lang phía đông và tây.

Với trục không gian đó, Hồ Gươm sẽ không còn đủ điều kiện để làm trung tâm Hà Nội như hiện nay nữa, trung tâm Hà Nội lúc đó phải là Hồ Tây.

Tờ trình về chủ trương mở rộng thủ đô do ông Phí Thái Bình-Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đọc, nêu:

Sau một số lần điều chỉnh địa giới, Hà Nội có diện tích 920,7 km2, dân số 3,4 triệu người (mật độ trung bình 3615 người/km2, nội thành là 11.314 người/km2), gồm 14 quận huyện.

Nhưng về tổng thể, Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập, mất cân đối trong quá trình phát triển, các khu công nghiệp còn bố trí dàn trải trong nội thành, giao thông-đô thị quá tải.

Lãnh đạo thành phố cho rằng, để có được thủ đô xứng tầm về quy mô, dân số, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bèn vững cả trước mắt cũng như lâu dài, thì việc mở rộng đại giới hành chính là nhu cầu khách quan, cấp thiết.

Chủ trương này cũng được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khoá X và Chính phủ thống nhất, chỉ đạo thực hiện; Ban chấp hành Đảng bộ thành phố thống nhất cao và quyết tâm thực hiện chủ trương mở rộng địa giới thủ đô.

Phiên họp của HĐND TP diễn ra liên tục trong khoảng hai giờ đồng hồ, 77/77 đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc mở rộng địa giới thủ đô. Theo đó, Hà Nội mở rộng sẽ  “ôm trọn” tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã Đông Xuân, Tiên Xuân, Yên Bình, Yên Trung (huyện Lương Sơn-Hoà Bình)  với diện tích 3.324,92km2, dân số gần 6 triệu người; có 29 đơn vị hành chính quận huyện, 575 xã phường thị trấn.

Với quy mô mở rộng, quy hoạch thủ đô Hà Nội sẽ có nhiều thay đổi trong 10-15 năm tới, đáp ứng tầm nhìn đến 2050 với dân số dự kiến khoảng 10-12 triệu người (bằng 10% dân số cả nước lúc đó).

Trung tâm Hà Nội sẽ là Hồ Tây

Một số ý kiến của đaị biểu tỏ thái độ băn khoăn với tờ trình của thành phố về việc mở rộng thủ đô.

“Tờ trình sơ sài và chưa đưa ra các luận cứ khoa học. Sau khi mở rộng, những vấn đề bức xúc như giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất, quản lý đô thị-dân cư sẽ được giải quyết ra sao? Tình trạng mua bán đất đai tại Hà Tây đang xôn xao, nếu không quản lý được, nhà nước sẽ lại phải bỏ tiền ra để đền bù, mua lại đất đai và mọi thứ đều đổ lên đầu người dân !”- đại biểu Vũ Đức Tân nói.

Đại biểu Phạm Thị Loan băn khoăn, “bộ mặt Hà Nội sau khi mở rộng sẽ ra sao, đâu là trung tâm chính trị của thủ đô; nếu đất đai, quy hoạch không được quản lý, Hà Nội sẽ trở thành một nơi buôn bán bất động sản !”

Giải đáp những thắc mắc của đại biểu HĐND thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nói: Hà Nội sẽ không chỉ là trung tâm hành chính như một số nước mà còn là trung tâm đầu não về chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, kinh tế của cả nước.

Với việc mở rộng địa giới, dân số Hà Nội sẽ tăng lên và thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Hà Nội không phải là một đô thị nén, bên cạnh đô thị trung tâm sẽ có các đô thị vệ tinh, các vùng dân cư khác nhau để giảm tải cho nội đô.

Còn về hướng phát triển không gian, ông Thảo cho biết: sông Hồng sẽ là trục không gian xanh, đô thị được bố trí phát triển dọc theo hai bên sông, từ Cổ Loa đến Mỹ Đình và các trục hành lang phía đông và tây. Với trục không gian đó, Hồ Gươm sẽ không còn đủ điều kiện để làm trung tâm Hà Nội như hiện nay nữa, trung tâm Hà Nội lúc đó phải là Hồ Tây.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá