Hồ thủy lợi Quan Sơn bị 'xẻ thịt'

TP - Hồ Quan Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội), ngoài nhiệm vụ điều hòa thủy lợi, cung cấp nước tưới cho diện tích đất canh tác của người dân địa phương còn là địa chỉ du lịch được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn”, bên cạnh việc điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường, điều hòa lũ rừng từ Hòa Bình về Hà Nội.

Ngôi nhà mới xây dựng kiên cố trên mặt hồ Quan Sơn
Ngôi nhà mới xây dựng kiên cố trên mặt hồ Quan Sơn

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, từ khoảng tháng 10/2015, tại khu vực hồ Quan Sơn, đoạn thôn Viêm Khê (Hợp Tiến, Mỹ Đức), một hộ gia đình đã lấp hồ, đổ đất, san nền xây dựng và đưa vào sử dụng nhà hàng khoảng 400 m2, độ cao 2,5 tầng.

Có mặt tại hồ Quan Sơn ngày 24/2, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, ngôi nhà nói trên được xây dựng đua ra mặt hồ khoảng 20 mét, móng được gia cố vững chắc bằng đá tảng. Ngôi nhà được sử dụng làm nhà hàng tên Minh Ngọc. Nhà hàng này án ngữ ngay trên lối vào Khu Quản lý hồ Quan Sơn. Theo người trong khu Quản lý hồ, khu này chỉ quản lý các dịch vụ tham quan, du lịch, ăn uống… còn những gì liên quan đến cơ sở vật chất, hạ tầng thuộc trách nhiệm của xã Hợp Tiến và các xã có liên quan. Theo một số người dân gần đó, trước đây hộ gia đình này chỉ có căn nhà cấp 4 trên diện tích khoảng 100m2, nhưng hiện nay đã mở rộng khoảng 400m2 nhà 2,5 tầng làm nhà hàng phục vụ ăn uống, quán karaoke.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong qua điện thoại, ông Trần Văn Phiu, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến cho biết, mảnh đất trên chưa có giấy đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi xây dựng công trình, chủ đầu tư cũng không xin phép cơ quan chức năng. 

 Ông Vũ Văn Chuyên, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Mỹ Đức cho rằng, mảnh đất này đã tồn tại từ lâu nên việc người dân xây dựng công trình ở đây là bình thường. Đơn vị cũng chưa bao giờ lập biên bản về hành vi vi phạm này. Không chỉ có vậy, theo ông Chuyên có 2 nhà dân nữa cũng đã xây dựng các công trình kiên cố ngay giữa mặt hồ mà chưa bị xử lý gì.

Tuy nhiên, ông Lê Xuân Uyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội, nói chưa hề biết có việc xây dựng nhà kiên cố ngay trên mặt hồ Quan Sơn như phóng viên phản ánh. “Như vậy là không được rồi. Ngay trong tuần sau chúng tôi sẽ đến để kiểm tra tình hình thực tế tại đây”, ông Uyên nói.

Được biết, từ năm 2011, trong công văn gửi huyện Mỹ Đức, lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm quản lý sử dụng đất đai trong lòng hồ chứa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá