Hỗ trợ 1 triệu đồng/con trâu, bò chết rét

TP - Hôm qua, 19/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ban hành Quyết định số 201, hỗ trợ kinh phí mua giống lúa khôi phục sản xuất vụ Đông Xuân 2007 - 2008 và con giống khôi phục chăn nuôi trâu, bò bị thiệt hại do ảnh hưởng rét đậm, rét hại năm 2008.

Theo đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% giá giống lúa theo cơ cấu giống và thời vụ sản xuất vụ Đông Xuân ở từng địa phương. Mỗi con trâu, bò, bê, nghé bị chết do rét được hỗ trợ bình quân 1 triệu đồng/con. Nguồn dự phòng Trung ương hỗ trợ 30%, nguồn dự phòng địa phương hỗ trợ 70%.

Hộ nông dân được khoanh nợ vay trong thời gian 12 tháng đối với số dư nợ đến ngày 29/2/2008 của các khoản vay mà các hộ nông dân vùng bị thiệt hại do rét đậm, rét hại đã vay vốn các ngân hàng thương mại Nhà nước để chăn nuôi trâu, bò.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống rét cho mạ, lúa, trâu bò; cơ cấu giống lúa và lịch thời vụ phù hợp cho từng địa phương.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, tính đến thời điểm 17 giờ ngày 17/2/2008, tổng số các loại vật nuôi đã bị chết rét, chết đói trong đợt rét đậm tại các tỉnh phía Bắc là 51.962 con, trong đó chủ yếu là bê, nghé non (chiếm 75%); bò, trâu già (25%). Ước tính thiệt hại đợt rét này đối với đàn vật nuôi khoảng 170-180 tỷ đồng.

H.L
Theo Chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá