DMCA.com Protection Status

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Có thể giảm thu hơn 9 nghìn tỷ

TPO - Theo tính toán sơ bộ, toàn bộ các nội dung ưu đãi, miễn giảm thuế theo các quy định của dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẽ làm ngân sách Nhà nước giảm thu 9.388 tỷ đồng/năm.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh
Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Tại phiên họp sáng 6/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Đúng như tên gọi, dự thảo Luật đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho các DNNVV. Về hỗ trợ tài chính, DNNVV được hỗ trợ thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa được áp dụng mức thuế suất thấp hơn 3% so với mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng mức thuế suất thấp hơn 5% so với mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đề cập đến vấn đề này, báo cáo thẩm tra cho biết, hiện còn tồn tại 2 luồng ý kiến khác nhau. Bên cạnh ý kiến đồng tình, nhiều ý kiến khác lại cho rằng, việc hỗ trợ các DNNVV trên diện rộng là không khả thi; đề nghị không quy định về ưu đãi thuế trong dự thảo Luật để bảo đảm tính thống nhất và đồng bộ của hệ thống pháp luật. Đồng thời hỗ trợ giảm thuế là hỗ trợ trực tiếp, mặc dù không nhằm vào hoạt động xuất khẩu, nhưng cần xem xét khả năng dẫn đến khả năng bị áp dụng các biện pháp về chống trợ cấp trong cam kết quốc tế.

Theo cơ quan soạn thảo, các biện pháp hỗ trợ như giảm thuế, hỗ trợ tín dụng... không phải là trợ cấp và hoàn toàn phù hợp với các cam kết quốc tế của nước ta. Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Thường trực Ủy ban Kinh tế đồng tình cần có hỗ trợ về thuế. Quy định cho DNNVV được áp dụng mức thuế suất thấp hơn so với mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp chung cũng được một số nước áp dụng.

Tuy nhiên theo báo cáo của đại diện Bộ Tài chính, tính toán sơ bộ toàn bộ các nội dung ưu đãi, miễn giảm thuế theo các quy định của dự thảo Luật sẽ làm ngân sách nhà nước giảm thu 9.388 tỷ đồng/năm, mâu thuẫn với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 về việc không đề xuất, ban hành chính sách mới làm giảm thu NSNN, trừ trường hợp cắt giảm thuế theo cam kết quốc tế.

Ông Thanh cũng cho rằng, tờ trình của Chính phủ cũng chưa làm rõ được thời gian ngân sách nhà nước sẽ cân bằng thu chi. Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị Ban soạn thảo cần làm việc cụ thể với Bộ tài chính, thống nhất trong Chính phủ và báo cáo Quốc hội xem xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng