Hỗ trợ khẩn cấp ngư dân bị thiệt hại

TP - Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho hộ nông dân, ngư dân, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Hải sản chết bất thường ở nhiều tỉnh miền Trung trong thời gian qua. Ảnh: Dân Trí
Hải sản chết bất thường ở nhiều tỉnh miền Trung trong thời gian qua. Ảnh: Dân Trí

Theo đó, hỗ trợ mức 15kg gạo/người/tháng trong thời gian 1,5 tháng đối với các nhân khẩu thuộc hộ gia đình chủ tàu và hộ gia đình của lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, vùng lộng không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90 CV và các hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp. Hỗ trợ một lần tối đa 5 triệu đồng/tàu không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90 CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác hải sản. Riêng hải sản được ngư dân khai thác trong vùng biển từ 20 hải lý trở vào bờ thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế khi cơ quan có thẩm quyền xác nhận không bảo đảm an toàn buộc phải tiêu hủy thì được hỗ trợ không quá 70% giá trị…

* Chiều 9/5, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ nông thủy sản, thiệt hại do hải sản chết bất thường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và phương án hỗ trợ thiệt hại  giúp người dân khôi phục sản xuất.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Quảng Trị tiếp tục cấp giấy chứng nhận xác nhận an toàn đối với thủy hải sản đánh bắt xa bờ (từ 1-7/5, đã cấp 40 giấy chứng nhận với số lượng hải sản 124 tấn), tiếp tục lấy mẫu phân tích, thông báo liên tục để người dân biết và yên tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá