Hỗ trợ không đúng dễ tạo cơ chế xin cho

TP - Ngày 13/1, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về “tình hình thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn” theo Nghị định 116 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc triển khai thực hiện nghị định thời gian qua đảm bảo dân chủ, minh bạch, đúng đối tượng. Tuy nhiên, do không có quy định cụ thể danh sách xã đặc biệt khó khăn và các xã biên giới, xã an toàn khu không phải là xã đặc biệt khó khăn dẫn đến trường hợp chi sai hoặc một đối tượng hưởng hai chính sách.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi, đề nghị cần phải làm rõ trách nhiệm, “nếu giải trình mà không biết lỗi thuộc về ai, ai cũng đúng cả, chẳng lẽ dân sai?”. Theo ông, chính việc chi sai tạo ra sự bất bình đẳng, dễ tạo ra cơ chế xin cho… Ông đề nghị Chính phủ tổng kết và ban hành một nghị định mới thay thế ba nghị định trước đây. Ông Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, các bộ ngành liên quan sẽ phải phối hợp rà soát và thu hồi các trường hợp chi sai quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá