Hỗ trợ rủ ro 3 thuyền viên từng bị cướp biển Somalia bắt giữ

TPO - 3 thuyền viên ở Nghệ An và Hà Tĩnh bị cướp biển Somalia bắt giữ (đã trả tự do) được hỗ trợ rủi ro 24 triệu đồng mỗi người.

Thuyền viên Phan Xuân Phương (áo xanh) trở về bên gia đình.
Thuyền viên Phan Xuân Phương (áo xanh) trở về bên gia đình.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đồng ý về việc hỗ trợ rủi ro đối với 3 thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân, Phan Xuân Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ hồi tháng 3/2012 (đã được thả tự do). 

Cụ thể, trong thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ từ tháng 3/2012 đến tháng 10/2016 (thời gian 3,6 năm), ba thuyền viên sẽ được hỗ trợ với số tiền 24.030.000 đồng/người, tổng số tiền là 72.090.000 đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Trước đó, vào tháng 3/2012, trong khi đang làm việc trên tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan thì các thuyền viên đã bị cướp biển Somalia tấn công và bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trong số các thuyền viên trên tàu thì có ba người Việt Nam đó là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An). Đến tháng 10/2016, qua nhiều đợt đàm phán thì các thuyền viên được thả tự do.

Được biết, ba thuyền viên trên cùng xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm việc vào ngày 5/4/2011, Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) là đơn vị đưa người lao động đi. Hoàn cảnh ba gia đình thuyền viên đều khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng