DMCA.com Protection Status

Hoa ban Tây Bắc nở trắng trời Đà Lạt

TPO - Sau mười mấy năm được di thực từ Tây Bắc về trồng tại Đà Lạt, mùa đông năm nay tại Đà Lạt hoa ban đang độ sung sức nhất, nở trắng trời, đẹp đến nao lòng.

Hoa nở rộ trên đường Trần Phú
Hoa nở rộ trên đường Trần Phú

Những ngày này, hàng trăm cây hoa ban đồng loạt bung nở những cánh hoa trắng tinh khôi trên các tuyến phố trung tâm của Đà Lạt như Trần Phú, Quang Trung, Phan Chu Trinh, Phù Đổng Thiên Vương…

Hoa ban Tây Bắc nở trắng trời Đà Lạt - ảnh 1 Hoa ban trên đường Quang Trung.

Hoa ban bừng nở dưới ánh nắng vàng ươm, hanh hao đặc trưng của mùa đông Đà Lạt khiến phố phường bừng sáng. Các công trình kiến trúc Pháp cổ kính ven đường thêm duyên dáng, trở thành những điểm check-in không thể bỏ qua khi đến thành phố sương mù.

Hoa ban Tây Bắc nở trắng trời Đà Lạt - ảnh 2 Hoa ban tôn thêm nét đẹp của Nhà thờ Con Gà.

Nụ hoa ban khi mới chớm nở thon thon như búp tay nõn nà của thiếu nữ, đến khi mãn khai, những cánh hoa trắng ôm lấy nhụy màu hồng pha sắc tím, rung rinh trong gió như những cánh bướm tuyệt đẹp. Ngước nhìn lên những tán cây, tha hồ ngắm những chùm hoa ban trắng như bông tuyết trôi bồng bềnh giữa trời mây.

Hoa ban Tây Bắc nở trắng trời Đà Lạt - ảnh 3 Hoa ban trắng như bông tuyết.

Ở Việt Nam hoa ban trắng được trồng nhiều ở Tây Bắc, trở thành “đặc sản” của miền đất này. Đến năm 2007, Công ty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt đã mang giống cây hoa ban của miền đất Tây Bắc về trồng tại xứ lạnh Đà Lạt.

Cây nhanh chóng thích nghi với vùng đất mới, sum suê, tươi tốt, nhiều cây vươn cao 7-8m, tán xòe rộng 5-6m. Khi trời trở lạnh, cây trút lá, kết nụ. Nếu như hoa ban Tây Bắc thường nở rộ vào tháng 2 hoặc tháng 3, thì hoa ban Đà Lạt nở sớm hơn từ 2-3 tháng. Nguyên nhân do mùa rét ở Đà Lạt đến sớm hơn.

Hoa ban Tây Bắc nở trắng trời Đà Lạt - ảnh 4 Thân cây già, hoa lá non tơ.

Bạn Nguyễn Lan Hương đến từ quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thổ lộ rất yêu hoa ban. Những năm trước từng nhiều lần check-in với hoa ban của núi rừng Tây Bắc, nay lại cùng người yêu ngắm hoa ban ở Đà Lạt.

Hoa ban ở mỗi vùng có nét đẹp riêng, không trùng lắp. Hoa ban Tây Bắc được trồng trên các triền núi bên những ngôi nhà nhỏ xinh xắn và những con dốc uốn lượn. Còn hoa ban Đà Lạt lại xuất hiện ven các tuyến phố, tạo nét duyên mới cho những biệt thự kiến trúc Pháp cổ kính.

Hoa ban Tây Bắc nở trắng trời Đà Lạt - ảnh 5 Biệt thự cổ thêm duyên dáng với hoa ban.

 “Sắc trắng của hoa ban rất thuần khiết, tượng trưng cho tình yêu thiêng liêng, trong sáng, xuất phát từ sự rung động của trái tim, của những cảm xúc chân thật”, Hương e ấp thổ lộ.

Hoa ban Tây Bắc nở trắng trời Đà Lạt - ảnh 6  Đóa hoa tinh khôi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng