Hòa Bình: Hơn 100 người xuyên đêm bơm nước tìm 2 phu vàng mắc kẹt

TPO - Lực lượng chức năng tỉnh Hoà Bình huy động hơn 100 người gồm công an, quân đội, lực lượng cứu hộ cứu nạn thâu đêm dùng máy hút nước, bùn từ hang tại thôn Lộng, xã Thanh Nông (Lạc Thuỷ, Hoà Bình) tìm kiếm 2 phu vàng bị mắc kẹt.

Hòa Bình: Hơn 100 người xuyên đêm bơm nước tìm 2 phu vàng mắc kẹt
Sáng 5/11, tại hàng Cột Cờ, thôn Lộng, xã Thanh Nông (Lạc Thuỷ, Hoà Bình), lực lượng chức năng địa phương vẫn đang tổ chức hút bùn, nước để tìm kiếm hai phu vàng bị kẹt. Tại hiện trường, nhiều máy xúc, máy bơm nước công suất lớn được huy động tham gia cứu hộ. 
Là một trong những người phát hiện sự việc, chị Quách Thị Niển- người địa phương cho biết, sáng sớm 4/11, khi đang làm việc tại nhà bất ngờ lực lượng chức năng được báo tin về vụ việc vỡ hàng nước Cột Cờ khiến hai phu vàng mắc kẹt bên trong. Hàng chục cảnh sát được huy động tới hiện trường bảo vệ. 
“Lúc này mực nước hàng Cột Cờ dâng cao lấp kín cửa hang, máy xúc và nhiều vật dụng tại đây còn ngổn ngang”, chị Niển nói.
Theo người phụ nữ bản địa thôn Lộng, khu vực xảy ra sự cố là mỏ khai thác vàng hoạt động khoảng 4-5 năm nay. 
Hơn 100 người xuyên đêm bơm nước tìm hai phu vàng mắc kẹt - ảnh 1
Một người dân khác xin giấu tên thông tin, ngày 4/11 sau khi lực lượng chức năng bơm hút nước phát hiện máy xúc và xe tải trong hang. Trước đó, hàng ngày tại khu vực này có hàng chục công nhân hoạt động khai thác vàng tại hàng Cột Cờ cùng nhiều máy xúc, xe tải phục vụ khai thác. Chủ mỏ vàng này là ông Bạch Xuân Hưng người địa phương. Mỏ khai thác vàng này hoạt động trái phép từng bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái diễn khai thác vàng.
Ông Bạch Bá Hán, Chủ tịch UBND xã Thanh Nông (Lạc Thuỷ, Hoà Bình) cho biết, đến sáng 5/11, nước tại hang vàng ở Thôn Lộng đã được hút cạn. Tuy nhiên, do trong hang còn nhiều bùn đất nên lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí 2 phu vàng gặp nạn.
Hai người mắc cạn là anh Trương Công Chánh (SN 1992, ngụ thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá) và anh Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ).
“Trong đêm 4/11, hơn 100 người gồm công an, quân đội, lực lượng cứu hộ cứu nạn thâu đêm hút nước, bùn từ hang ra ngoài. Các phương tiện máy xúc, ô tô cũng được huy động đến để hỗ trợ cho việc tìm kiếm”, ông Hán nói.
Theo ông Hán, vị trí hai phu vàng gặp nạn cách cửa hang khoảng hơn 100m. Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang thực hiện giải pháp dùng máy bơm công suất lớn để hút bùn loãng từ trong hang ra ngoài cho đến khi tiếp cận được vị trí hai phu vàng gặp nạn. 
Hơn 100 người xuyên đêm bơm nước tìm hai phu vàng mắc kẹt - ảnh 2 Cửa hang Cột Cờ, nơi xảy ra sự cố.
Khu vực hang vàng hai phu vàng gặp nạn là khu vực khai thác vàng trái phép của một hộ gia đình ở xóm Vôi, xã Thanh Nông, diện tích khoảng 1 ha. Dù đã bị các cơ quan chức năng của UBND xã Thanh Nông và UBND huyện Lạc Thuỷ đình chỉ và xử phạt nhưng điểm khai thác vàng này vẫn tiếp tục hoạt động.
Trước đó, vào khoảng 2 giờ sáng 4/11, hai phu vàng đang khai thác vàng trong hang đá tại một mỏ vàng khai thác trái phép ở thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình thì bất ngờ bờ hồ nước ngoài cửa hang vỡ, nước cuốn theo đất đá trào vào hang bịt kít lối ra ngoài, khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt bên trong. Ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Hoà Bình đã có mặt tại hiện trường để tìm kiếm tung tích nạn nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá