Hóa chất rò rỉ ra khu dân cư

TP - Tại xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên xảy ra tình trạng 5 thùng hóa chất độc hại bị rò rỉ đặt gần khu dân cư đông đúc.

Những thùng hoá chất chôn giấu được phát hiện ngày 25/9/2008
Đây là những thùng hóa chất do Cty TNHH Sản xuất Ô tô JRD Việt Nam (có nhà máy đặt tại xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) chôn trong khuôn viên nhà máy được các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên phát hiện, tịch thu vào ngày 25/9/2008.

Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho biết đây là những thùng chứa Acid Nitric (HNO3). Sự việc xảy ra đến nay hơn nửa năm nhưng những sai phạm của Cty TNHH sản xuất ô tô JRD Việt Nam và năm thùng hóa chất độc hại vẫn chưa được xử lý.

Năm thùng hóa chất trên vẫn đang đặt ở phía sau trụ sở UBND xã An Mỹ, chỉ cách khu dân cư đông đúc chưa đầy 200m. Do không có nơi chứa nên hai thùng hóa chất bị bể phần trên, hóa chất tràn ra ngoài. Mỗi khi có gió thổi qua, khí độc trong thùng phát tán ra ngoài.

Nhiều cán bộ của xã An Mỹ làm việc tại trụ sở, dân sống gần khu vực này cho biết họ thường bị ngứa, chóng mặt; một số cây xanh trong khuôn viên trụ sở xã An Mỹ cũng khô héo.

Sau khi phát hiện vụ việc,  Thanh tra Sở TN&MT Phú Yên có quyết định xử phạt 25,3 triệu đồng, buộc Cty này tiêu hủy tang vật. Tuy nhiên, đến nay đã hơn sáu tháng, quyết định vẫn chưa được thực thi.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá