Hoa Đà Lạt đua sắc trong Thành cổ

TP - Thành cổ Hà Nội sẽ được khoác thêm bộ cánh hoa và tranh thêu rực rỡ trước ngày Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đó là nội dung của dự án “Không gian nghệ thuật Thành cổ” tại khu Hậu Lâu thuộc khu di tích Thành cổ Hà Nội vừa được UBND TP phê duyệt và đang gấp rút triển khai.

Bức tranh thêu khổng lồ “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long” - Ảnh: Nguyễn Tú

Mục đích của dự án “Không gian nghệ thuật Thành cổ”, nhằm tạo dựng một không gian nghệ thuật sắp đặt hoa cảnh, tranh thêu tay góp phần tôn vinh và làm đẹp thêm cho không gian di tích Hoàng thành Thăng Long.

Theo Cty XQ Việt Nam, đơn vị được UBND TP Hà Nội đồng ý cho thực hiện dự án, lễ hội hoa và tranh thêu này được triển khai tại khuôn viên rộng khoảng 10.000m2 trước cửa khu di tích Hậu Lâu thuộc Thành cổ Hà Nội.

Không gian nghệ thuật này sẽ là một vườn lan rừng hội tụ nhiều chủng loại, sắc màu được sắp  đặt và giới thiệu theo các chủ đề hướng về nguồn cội, hướng về Thăng Long ngàn năm văn hiến. Bên cạnh đó là các bàn trà và góc trưng bày, trình diễn nghề tranh thêu.

Đặc biệt, điểm nhấn của góc trưng bày tranh thêu sẽ là một bức tranh thêu khổng lồ, với tên gọi “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long”, có chiều dài 4m, rộng 3m, nặng 167,5 kg. Món quà này do 9 nghệ nhân thêu Việt Nam thực hiện trong suốt 4 năm để tặng TP Hà Nội nhân Đại lễ 1.000 năm, sẽ được rước từ Đà Lạt ra Hà Nội và trưng bày tại Thành cổ.

Ông Võ Văn Quân, Giám đốc Cty XQ Việt Nam cho biết,  dự án “Không gian nghệ thuật Thành cổ” có tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa.

Dự án được triển khai làm hai giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 (từ tháng 5 đến 7-2010), tiến hành thiết kế, bài trí vườn hoa, sau đó vận chuyển hoa từ Đà Lạt về Hà Nội để chăm sóc. Đồng thời hình thành khu trưng bày tranh thêu, sân khấu và khu vườn trà cho khách đến thưởng hoa mừng Đại lễ.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ bắt đầu từ ngày 1 – 10 và kéo dài trong một tháng,  nội dung các hoạt động  là trưng bày bức tranh thêu tay khổng lồ, lễ hội hoa, ngày hội của người thợ thêu tranh chân dung, thêu tranh hoa và phong cảnh, thêu tranh hai mặt, bảo tàng hoa và cuộc thi bàn tay vàng “Đóa sen 1.000 năm” của các nghệ nhân thêu....

“Hiện đã vận chuyển trên 5 tấn hoa lan các loại từ Đà Lạt ra để bài trí trên không gian được tái hiện gần gũi với thiên nhiên. Chúng tôi sẽ mở cửa phục vụ miễn phí khách vào thưởng lãm hoa và tranh thêu trong những ngày diễn ra lễ hội”- Ông Quân nói.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội, hiện cơ quan này đã bàn giao một phần khuôn viên trước di tích Hậu Lâu trong khu di tích Thành cổ  Hà Nội.

Đại diện đơn vị này cũng khẳng định, việc triển khai lễ hội hoa và tranh thêu sẽ không hề làm biến dạng khu di tích Thành cổ. Bởi đơn vị triển khai lễ hội hoa sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Ban quản lý di tích. Vật liệu dùng để lắp ghép, tạo không gian nghệ thuật là những thứ dễ tháo dỡ, tiện cho việc di chuyển. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá