Hoa đào phủ thắm đất đỏ ba zan

TP - Trước kia, người dân Đắk Lắk muốn có hoa đào chơi tết phải mua của các nhà vườn đưa từ miền Bắc vào bán. Nhưng rồi nhiều nhà vườn ở Đắk Lắk cũng đã trồng và nhân rộng thành công hoa đào Nhật Tân.

Em bé tạo dáng chụp hình bên những khóm đào.
Em bé tạo dáng chụp hình bên những khóm đào.

Đi dọc đường Hồ Chí Minh, đoạn qua tổ dân phố Tân Hòa 3 (phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) những ngày này ai cũng thấy các vườn hoa đào rực lên sắc hồng ấm êm, hạnh phúc.

Trên các vườn đào, chủ vườn hối hả vặt lá, khách đến mua đào ra vào không ngớt. Hơn 10 năm qua, nhiều hộ dân tổ dân phố Tân Hà 3 đã trồng thành công đào Nhật Tân để bán trong dịp tết.

Chị Vũ Thị Hằng (36 tuổi) quê Ninh Bình, theo chồng vào Đắk Lắk lập nghiệp. Chị đã gắn bó hơn 10 năm với nghề trồng hoa đào, phục vụ thú chơi hoa ngày tết của bà con ở Tây Nguyên.

Chị Hằng chia sẻ: Khoảng 10 năm trước, vùng đất đỏ bazan này chỉ có cà phê, ngũ cốc nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Một dịp tết, chị mang cây đào từ Hà Nội về chơi, sau đó mang ra vườn trồng thì thấy phát triển rất tốt nên đã mua vài trăm gốc về trồng thử. Sau đó, các hộ xung quanh mạnh dạn phát triển loại cây này. Hiện vườn chị có khoảng 1.200 gốc đào, chủ yếu là đào phai, đào bích… ngoài ra còn một số đào mới được chị trồng thử nghiệm trong năm 2017 như đào đá, đào tuyết.

Hoa đào phủ thắm đất đỏ ba zan - ảnh 1 Chủ vườn hối hả vặt lá cho đào.

Theo chị Hằng, thông thường muốn một gốc đào thế to đẹp, người trồng mất 5-10 năm công phu chăm sóc. Tại đây chủ yếu trồng đào 1-2 năm rồi bán, bởi trồng đến đâu người mua hết đến đó. Tuy nhiên chị quyết giữ lại vài chục cây đào nhiều năm tuổi, để sang năm có gốc đào đẹp cho mọi người mua. Thời điểm gần tết ngày nào chị cũng tất bật tại vườn đến 10 giờ đêm mới nghỉ.

Những cây đào nhỏ tại vườn hiện giờ giá từ 200 - 500 ngàn đồng. Những gốc lâu năm thế đẹp giá từ 1 - 7 triệu đồng. Các nhà vườn còn nhận chăm sóc và cho thuê đào về chơi dịp tết. Thời điểm này, mỗi ngày vườn đón gần trăm lượt khách sỉ và lẻ trong và ngoài tỉnh, nhiều người từ TPHCM, Bình Dương, Phú Yên… đến hỏi mua đào. Hiện tại tổ dân phố Tân Hà 3 có 5 hộ trồng đào với gần 5.000 gốc đào để phục vụ nhu cầu của khách, mỗi hộ thu nhập hơn trăm triệu đồng/năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá