Hòa khí hóa giải tất cả

TP - “Bí quyết để thầy đã 91 tuổi mà vẫn minh mẫn là không giận ai quá ba phút. Nếu các con thấy sắp nổi xung với ai đó, hãy thở thật sâu, uống ba ngụm nước mát, rồi gắng mỉm cười chút xíu. Nụ cười trên môi sẽ hóa giải tất cả”, GS. Trần Văn Khê nói với học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang, Khánh Hòa) trong buổi giao lưu Văn hóa ứng xử học đường sáng 14-5.

Chương trình Văn hóa ứng xử học đường 2011 do Hội quán Các bà mẹ tổ chức trong tháng 5 tại nhiều trường THPT ở các tỉnh phía Nam, nhằm giúp học sinh nhận thức đúng trong văn hóa ứng xử, hạn chế suy nghĩ lệch lạc, xây dựng môi trường học đường lành mạnh. Sau buổi giao lưu tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, GS. Trần Văn Khê trò chuyện với phóng viên Tiền Phong.

GS có ý kiến gì về hiện tượng học sinh đánh nhau?

Thầy có xem các clip học trò nữ đánh nhau trên mạng, những cô con gái đó mặc quần jean, áo ngắn, tóc ngắn, ngổ ngáo… Phải chế ngự việc đưa lên mạng các clip đánh nhau đó, để ngăn ảnh hưởng xấu. Nếu học trò nữ mặc áo dài, chắc sẽ không có chuyện đánh nhau, khó có những hành động bạo lực.

Vừa rồi ở Nha Trang, có một học sinh lớp 2 bị cô giáo đánh bằng thước gỗ bầm tím tay, sau đó phụ huynh của học sinh đó đến trường tát cô giáo. GS thấy vấn đề này như thế nào?

Trong đời, thầy không bao giờ đánh con một roi, đi dạy thầy không bao giờ đánh học trò. Lấy tình thương đối với nhau sẽ cảm hóa dễ dàng và sâu sắc hơn nhiều so với roi vọt. Nếu cô giáo không đánh học trò thì làm sao có chuyện cha mẹ học trò đánh cô giáo. Nhưng cha mẹ đánh cô giáo là không tôn sư trọng đạo, đem oán trả oán, bao giờ hết oán. Không phải ai cũng là Phật tử để lấy ơn trả oán, nhưng nên lấy hòa khí mưu cầu hòa khí. Cha mẹ có thể nói với cô giáo, đánh học trò là sai. Trò có lỗi, cô giáo phải phạt nghiêm khắc, nhưng đừng đụng đến danh giá, đừng làm tổn thương thân thể của trò.

Thầy dạy bên Pháp, học trò bên đó cũng ngỗ nghịch lắm. Trong lớp có mấy học trò hút thuốc, thầy nói, em ra ngoài hút thuốc, hoặc là thầy sẽ không dạy nữa. Có học trò vẫn hút thuốc, nên thầy ôm cặp ra ngoài. Thế là những học trò khác đòi học trò hút thuốc xin lỗi thầy, mời thầy tiếp tục vào dạy cả lớp…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá