Hoa lan khổng lồ ở Sa Pa

TP - Hoa lan này có tuổi thọ hơn 21 năm, cao gần 3 mét, có hơn 60 chùm hoa nở, mỗi chùm hoa dài gần 2m..., được trưng bày tại Lễ hội trên mây tại khu nghỉ mát Sapa (Lào Cai).

Vợ chồng ông Tuyến bên chậu hoa lan khổng lồ
Tại cuộc thi trưng bày, giới thiệu các loài hoa lạ trong khuôn khổ Lễ hội trên mây được tổ chức tại khu nghỉ mát Sa Pa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) vừa qua, hàng ngàn khách du lịch trong nước và quốc tế đã được chiêm ngưỡng một chậu phong lan đặc biệt với tuổi thọ hơn 21 năm, cao gần 3 mét, có hơn 60 chùm hoa nở, mỗi chùm hoa dài gần 2m...

Ông Nguyễn Xuân Tuyến ở tổ dân phố số 7, thị trấn Sa Pa, chủ nhân giò phong lan cho biết: Chậu  phong lan đặc biệt không chỉ ở những đặc điểm bên ngoài… mà suốt hơn hai chục năm qua nó còn được coi là một vật báu, một người bạn của cả gia đình.

Vốn là một cán bộ của Cty Dược Sa Pa, năm 1985, trong một lần đi tìm nguồn dược liệu cùng các đồng nghiệp ở dãy Phanxipăng, ông Tuyến đã phát hiện và mang nhánh phong lan đó về nhà, trồng vào một cái chậu nhôm nhỏ, đặt ở một góc vườn nhà.

Ông chỉ thực sự chú ý khi thấy sự phát triển nhanh và khỏe của nó. Tuy nhiên, phát triển mạnh thân và lá nhưng nó lại không cho hoa. Ông Tuyến nhớ lại: “Hồi đó, khoảng năm 87, 88, vợ tôi cho rằng đó là giống phong lan đực nên khuyên bỏ đi, nhưng tôi vẫn kiên trì chăm bón...”.

Năm 1989, sau khi trồng được gần 5 năm, chậu phong lan lạ đó bắt đầu cho 4 chùm hoa đầu tiên rất đặc biệt. Hoa của nó kết thành chùm dài gần 1 mét và có màu xanh ngọc chứ không có các màu đỏ, tím, vàng hoặc hồng như các loại lan khác. Sự lạ lẫm này đã thu hút rất nhiều người dân trong thị trấn đến xem.

Một điều được coi là đặc biệt nữa là sức sống mãnh liệt của hoa. Ông Tuyến cho biết: Các nhành hoa sau khi nở có thể tồn tại được 4 đến 5 tháng mà không hề có dấu hiệu tàn, hay mất màu sắc. Từ 4 cành hoa nở vào năm 1989, cứ mỗi năm chậu hoa lại cho thêm hàng chục cành hoa mới.

Năm vừa rồi, hoa bắt đầu nở từ Tết Nguyên đán, với hơn 60 cành rủ xung quanh, mỗi cành hoa có độ dài gần 3 mét, trên mỗi cành có hàng chục bông hoa trông rất lạ mắt.

Ngay sau đợt trưng bày phục vụ lễ hội vừa kết thúc, ông đã tiến hành cắt bỏ các cành hoa  và tỉa bớt lá, bón phân để chuẩn bị đón những mầm hoa mới trổ vào dịp cuối năm nay. Theo dự đoán của ông Tuyến, có thể Tết này, chậu hoa đặc biệt của ông sẽ cho tới trên 70 cành hoa.

Những năm qua, ông Tuyến và gia đình luôn coi chậu hoa đó là vật vô giá. Nhiều người đã hỏi mua chậu hoa với giá hàng chục triệu đồng nhưng ông Tuyến một mực không bán.

 Trong hơn hai chục năm qua, chậu lan đó đã gắn với quá nhiều kỷ niệm của gia đình ông. Khi ông bắt đầu đem nhánh lan này về trồng thì vợ ông cũng chuyển dạ sinh cậu con út - hiện nay người con này của ông đã là một chiến sỹ cảnh sát nhân dân...      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá