Sự kiện: XUÂN CANH TÝ 2020

Hoa mắt với hàng chục loài đỗ quyên Đà Lạt độc đáo

TPO - Nhà vườn Đà Lạt đã tuyển chọn hàng chục loài đỗ quyên duyên dáng và độc đáo trong số cả ngàn loài của chi đỗ quyên để ươm trồng, tạo dáng, phục vụ nhu cầu tuyển hoa đẹp chưng Tết Nguyên đán 2020 của khách hàng.

Đỗ quyên Bỉ  lần đầu tiên tham gia thị trường hoa Tết tại Đà Lạt
Đỗ quyên Bỉ lần đầu tiên tham gia thị trường hoa Tết tại Đà Lạt

Trong rừng nguyên sinh trên núi Lang Biang (huyện Lạc Dương), giáp ranh với TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) có loài hoa đỗ quyên đặc hữu xứ lạnh, được đặt tên là đỗ quyên LangBiang.

Hoa của loài này khá lớn với đường kính có khi lên tới 10 cm, màu cam rực rỡ, mỗi chùm có hơn mười bông tạo thành quả cầu lửa rất cuốn hút. Gặp thời tiết thuận lợi, cây có thể nở hàng trăm bông. Đỗ quyên Lang Biang còn cho hoa màu trắng, vàng, tím nhạt hoặc phơn phớt hồng.

Hoa mắt với hàng chục loài đỗ quyên Đà Lạt độc đáo - ảnh 1 Đỗ quyên trong rừng Lang Biang.

Từ những giống đỗ quyên bản địa săn lùng được trên cao nguyên Lang Biang, giới chơi cây cảnh ở Lâm Đồng đã tút tát tạo nên những tác phẩm kiểng, bon sai đẹp mắt.

Các nghệ nhân và các nhà nghiên cứu nông học ở Đà Lạt cũng đã nhập một số giống đỗ quyên từ Úc, Nhật, Mỹ, Pháp… làm phong phú thêm “bộ sưu tập” kiểng đỗ quyên tại xứ hoa Đà Lạt.

Hoa mắt với hàng chục loài đỗ quyên Đà Lạt độc đáo - ảnh 2 Chậu đỗ quyên độc đáo có 3 màu hoa.

Những đóa hoa đỗ quyên duyên dáng, quý phái nở bừng bao phủ những gốc tưởng chừng cằn cỗi - một sự tương phản đến khó tin mà rất thực; một thế giới sắc màu khiến người thưởng ngoạn ngỡ ngàng: Sắc vàng kiêu sa, đỏ thẫm sang trọng, trắng tinh khiết điểm đốm đỏ hồng, hồng nhạt làm nổi bật những chấm hồng thắm...

Đỗ Quyên Satsuki xuất xứ Nhật Bản với hoa có nhiều màu sắc tự nhiên (tím, trắng, trắng hồng…) trên cùng một cây, một cành, thậm chí trên cùng một búp hoa. Hoa đơn 5 cánh và thường có 3 cái hoa trên một búp nụ, cánh hoa phía trên có nhiều chấm màu sẫm so với màu của cánh.

Tết năm nay, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa ở TP.Đà Lạt đưa ra thị trường một số loài đỗ quyên gồm 4 màu (cam, hồng đậm, hồng nhạt và đỏ tươi) có nguồn gốc từ Bỉ. Trước đó, Trung tâm đã nhập 5.000 chậu đỗ quyên giống về trồng đại trà trên giá thể trong nhà kính diện tích 500m2.

Hoa xuất vườn đến đâu bán hết tới đó bởi đây là giống đỗ quyên đẹp, lạ, chuẩn màu và đặc biệt là hoa nở cánh kép dày dặn, khác hẳn các loài cánh đơn đang phổ biến trên thị trường.

Hoa mắt với hàng chục loài đỗ quyên Đà Lạt độc đáo - ảnh 3 Đổ quyên cánh kép.

Theo các kỹ sư của Trung tâm, hoa có độ bền từ 4-5 tuần, nếu được chăm sóc tốt, cây sẽ tiếp tục ra hoa vào các năm sau.

Giá bán hoa đỗ quyên loại nhỏ từ 100.000-150.00 đồng/chậu, đỗ quyên loại lớn khoảng 2 triệu đồng/chậu, đặc biệt những chậu bon sai đỗ quyên cổ có giá từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng.

Hoa mắt với hàng chục loài đỗ quyên Đà Lạt độc đáo - ảnh 4 Chậu bon sai đổ quyên hàng chục năm tuổi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng