Kiểm tra một số siêu thị và chợ tại Hà Nội:

Hoa quả nội, mác ngoại

TP - Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP kiểm tra đột xuất siêu thị Big C, phát hiện nhiều mặt hàng hoa quả không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, nhưng vẫn được dán mác xịn của đủ các nước và bán với giá trên trời.

>> Big C bị  phạt 4 triệu đồng vì bán bánh cuốn hàn the

 Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội làm việc tại Siêu thị Big C  

Hoa quả nội dán mác ngoại

Lê mác Hàn Quốc bán trong siêu thị Big C thực chất trồng tại Việt Nam, chỉ có giống lê là xuất xứ từ xứ Hàn. Tuy lê nội, nhưng mác “ngoại” nên giá cũng “ngoại”, vài chục nghìn một cân, gấp vài lần lê thường.

Các loại quả khác như mận đen Trung Quốc, táo ga la Mỹ, me Thái Lan… lại thiếu hàng loạt yếu tố quy định trên nhãn mác như tên nhà nhập khẩu, nhà phân phối, hướng dẫn bảo quản và nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Big C không xuất trình được những giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm và vi phạm về quy định nhãn mác.

Với những lỗi trên, căn cứ vào Điều 9, Nghị định 175 của Chính phủ có thể mức xử phạt siêu thị Big C sẽ là 3 triệu đồng.

Ngày 13/8, lãnh đạo siêu thị Big C sẽ được mời lên làm việc với thanh tra Sở Y tế Hà Nội để nhận hình thức xử lý.

Được biết, đây là lần thứ năm (trong vòng 2 năm qua) siêu thị bị phát hiện vi phạm VSATTP và nhãn mác hàng hóa.

Một sai phạm nữa là nhãn mác trên những loại quả này chỉ có hạn sử dụng mà không có ngày xuất…

Khi đoàn kiểm tra yêu cầu, siêu thị Big C đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng trên.

Theo giải thích của đại diện siêu thị Big C, từ trước đến nay, siêu thị đều nhập mặt hàng hoa quả qua Trung tâm Thương mại Sài Gòn nên mọi giấy tờ liên quan đối tác tại TPHCM đều cầm hết. Nếu cần có thể fax giấy tờ đó ngay lập tức.

PGS. TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn thanh tra - khẳng định: Việc siêu thị Big C không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc lô hàng tại thời điểm thanh tra là vi phạm. Những giấy tờ này không có giá trị nếu đó là bản fax, nếu là bản photo thì cần phải có chứng nhận.

Theo ông Lê Quí Hùng - Đội 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, việc ghi nhãn ngoại đối với sản phẩm nội có thể coi là hành vi lừa đối người tiêu dùng.

Người mua khó có thể biết những hoa quả này có nguồn gốc từ đâu - Ảnh: www.vista.gov.vn

Công nghệ làm tươi hoa quả

Cũng theo ông Hùng, tình trạng hoa quả nội, mác ngoại hoặc hoa quả lậu không xuất xứ từ lâu đã bén rễ ngay tại các chợ đầu mối nhưng việc quản lý dường như bị bỏ ngỏ.

Ngay tại chợ Long Biên, có thể tìm thấy đủ loại hoa quả với các nhãn mác ngoại như me Thái Lan, lê Hàn Quốc, nho Mỹ… trông rất bóng bẩy, đẹp mắt. Tuy nhiên, để xác định có đúng chúng được nhập từ những nước này hay không thì người tiêu dùng bó tay.

Đó là chưa nói nếu được tận mắt chứng kiến các công nghệ làm mềm, làm tươi các loại hoa quả “ngoại” này, nhiều người không khỏi rùng mình.

Ngay dưới gầm cầu Long Biên, một người đàn ông lực lượng lôi từ trong bao tải ra từng quả cam, dùng chày đập lấy đập để rồi vứt thành đống. Theo những người dân quanh đó, đây là công nghệ làm mềm cam sau khi cam được ngâm hóa chất bảo quản trở nên cứng đanh, có thể để được vài tháng không hỏng.

Cách đây không lâu, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố từng kiểm tra mặt hàng hoa quả tại chợ 19/12 trên đường Hai Bà Trưng (Hà Nội). Kết quả, tất cả các quầy kinh doanh hoa quả được kiểm tra đều vi phạm VSATTP.

Một quan chức ngành y tế cho hay dường như với mặt hàng hoa quả thì “đụng đâu sai phạm đó”, trong khi việc phân cấp quản lý hiện còn chồng chéo. Chẳng hạn, Chi cục Bảo vệ thực vật chỉ kiểm tra hoa quả khi còn trồng trong vườn, kiểm tra hoa quả bày bán tại chợ lại thuộc trách nhiệm Chi cục Quản lý thị trường…

Đó là chưa nói, việc thiếu cán bộ thanh tra luôn là một trong những khó khăn được nhắc đến đầu tiên khi các vụ sai phạm VSATTP tái diễn.

Với những khó khăn không thể phủ nhận của các cấp quản lý, không biết đến bao giờ người tiêu dùng mới được an tâm thưởng thức hoa quả an toàn và đúng nguồn gốc.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá