Hoa quả Trung Quốc nghi nhiễm virus viêm gan A: Chưa nhập vào Việt Nam

TP - Sau khi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) rà soát trái cây đông lạnh có xuất xứ Trung Quốc nghi nhiễm virus viêm gan A liệu có nhập về Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã rà soát và khẳng định, sản phẩm trên chưa nhập vào Việt Nam.

Tăng cường kiểm tra hàng hoa quả nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh: Duy Chiến.
Tăng cường kiểm tra hàng hoa quả nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh: Duy Chiến.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), cho hay, ngay sau khi có thông tin, đơn vị đã rà soát toàn bộ quy trình, danh sách các đơn vị nhập khẩu trái cây và kết quả không có các sản phẩm Nanna’s Raspberries loại 1 kg, hoa quả hỗn hợp Nanna’s Frozen Mixed Berries 1kg và Creative Gourmet Mixed Beries loại 500g như cảnh báo.

Theo thông tin từ Cục BVTV, thông qua Cảng Cát Lái (TPHCM) năm 2014, Việt Nam nhập khẩu về khoảng 125 tấn quả đông lạnh các loại. Đầu năm 2015 đến nay đã có 35 tấn hoa quả đông lạnh có xuất xứ Trung Quốc được nhập về trong nước làm nguyên liệu chế biến. Cũng theo ông Hồng, qua kiểm tra cho thấy, hiện chưa có sản phẩm nào của Cty Patties Foods (Trung Quốc) nhập về Việt Nam nên việc kiểm nghiệm hoa quả vẫn được tiến hành theo thông lệ quốc tế.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, từ các cửa hàng, đại lý bánh kẹo, thực phẩm, các siêu thị như Big C, Lotte Mart… đều không thấy bày bán sản phẩm hoa quả đóng gói có xuất xứ Trung Quốc như cảnh báo.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi Cục phó Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội, cho hay, sau khi có thông tin, Bộ Công Thương đã chỉ đạo đơn vị tiến hành rà soát thị trường tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện sản phẩm nào trong danh mục được cảnh báo. Ông Lộc khẳng định: “Đơn vị tiếp tục giám sát hàng hóa tiêu thụ trên thị trường, nếu phát hiện sản phẩm sẽ thu hồi ngay lập tức”.

Hoa quả Trung Quốc nghi nhiễm virus viêm gan A: Chưa nhập vào Việt Nam - ảnh 1 Sản phẩm nhiễm khuẩn tại Úc.
Không thắt chặt quy trình kiểm nghiệm

Trước nguy cơ về loại hoa quả đông lạnh nghi nhiễm virus viêm gan A có xuất xứ Trung Quốc, liệu Cục BVTV có thắt chặt quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm? Ông Nguyễn Xuân Hồng cho hay, hiện công tác kiểm tra chất lượng, kiểm nghiệm sản phẩm hoa quả nhập khẩu vẫn tiến hành bình thường theo quy định. Chỉ khi phát hiện ra sản phẩm của đơn vị đang bị cảnh báo nguy cơ chứa virus gây bệnh mới triển khai phương án kiểm tra chặt. Ông Hồng lý giải: “Mỗi ngày có một lượng lớn sản phẩm nhập khẩu và có rất nhiều chủng loại vi khuẩn, virus nên cùng lúc đơn vị không thể kiểm tra tất cả các sản phẩm”.

Theo Thông tư số 13 của Bộ NN&PTNT, hoa quả nhập khẩu được lấy mẫu kiểm nghiệm tối đa là 10% lô hàng. Nếu phát hiện một lô hàng nào đó vi phạm về an toàn thực phẩm mới áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với lô hàng với số lượng lấy mẫu lên tới 30% và 100% cho các lô hàng tiếp theo.

Ông Hồng cho rằng, việc kiểm nghiệm sản phẩm hoa quả nhập khẩu từ trước đến nay Việt Nam vẫn áp dụng theo thông lệ quốc tế, kể cả sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu đi các nước cũng vậy.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa), điều đáng ngại ở hoa quả chính là lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Còn sản phẩm chứa virus gây bệnh viêm gan A rất hiếm gặp, có thể do yếu tố khách quan nào đó như bảo quản chưa đúng cách, nguồn nước rửa không sạch… Thông thường, đối với các sản phẩm thực vật, người ta chỉ kiểm tra lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời kiểm tra các loại bệnh có nguy cơ lây lan sang cây trồng trong nước. “Hiếm khi trong sản phẩm thực vật lại kiểm tra vi khuẩn, virus gây bệnh cho người vì rất tốn kém và thông lệ quốc tế cũng không quy định”, TS Thịnh nói.

Viện phó Viện Dinh dưỡng, PGS.TS Lê Bạch Mai, cho biết, khi bị virus viêm gan A xâm nhập, người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa, chán ăn, sốt nhẹ. Bệnh lây qua đường tiêu hóa, có thể từ thực phẩm bị ô nhiễm do nguồn nước hoặc phân của người bệnh. Trường hợp hoa quả chứa virus gây bệnh có thể là do công tác bảo quản hoặc nguồn nước chế biến chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chiều 25/2, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục BVTV vùng VII Lạng Sơn, cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, tại các cửa khẩu Lạng Sơn, không có lô hàng trái cây đông lạnh nào có xuất xứ từ Trung Quốc làm thủ tục nhập khẩu. “Từ khi có thông tin về virus viêm gan A lây qua trái cây đông lạnh của Cty Patties Foods xuất xứ từ Trung Quốc, Chi cục đã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các mặt hàng đông lạnh, hoa quả tươi nhập khẩu”, bà Hà nói.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 25/2, ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục BVTV TPHCM, cho biết, kết quả rà soát ban đầu với các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây đông lạnh từ Trung Quốc qua cảng Cát Lái chưa phát hiện các sản phẩm quả mọng đông lạnh nguồn gốc Trung Quốc bị nhiễm virus viêm gan A.

Nguyễn Duy Chiến - Quốc Ngọc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá