Hoa Tết rớt giá, người trồng xót xa

TP - Người trồng hoa ở Hiệp An, Tân An, Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) - những làng hoa lay ơn lớn nhất nước không ngăn nổi dòng nước mắt xót xa, cay đắng khi hoa rớt giá từng giờ. Có nơi, hoa nở đỏ vườn mà nông dân chẳng buồn thu hoạch.

Bỏ mặc hoa lay ơn nở đỏ vườn

8 giờ 30 sáng 2-2, tại điểm thu mua hoa lay ơn của anh Đỗ Trọng Dũng tại thôn Định An (Hiệp An), một cành lay ơn đỏ tai vuông giống mới rớt giá chỉ còn 1.500 đồng, còn lay ơn Pháp giống cũ loại 1 giá 600 đồng, loại 2: 400 đồng, loại 3: 200 đồng.

Đã thế, từ thời điểm đó đến trưa, trung bình mỗi tiếng đồng hồ, giá các loài hoa nói trên còn giảm thêm khoảng 100 đồng/cành.

Anh K’ Liêng Song (thôn K’Long A) buồn bã: “Mới hôm qua, tôi bán 2.000 đồng/cành lay ơn đỏ tai vuông, nay chỉ còn 1.300 đồng. Lay ơn cao cấp giống mới đã vậy thì hoa giống cũ còn thảm hại hơn nhiều”.

Tình trạng tương tự này cũng xảy ra tại đầu mối mua hoa của bà Thành (Định An). Chị Nguyễn Thanh Hà, một nông dân trong thôn bật khóc khi lay ơn của chị chỉ được trả giá từ 100- 200 đồng/cành; đó là chưa kể một lượng hoa không nhỏ bị thương lái thải loại vì cho là không đạt chất lượng.

“Chưa bao giờ lay ơn có giá rẻ mạt như thế. Năm ngoái, hoa loại 3 bán được 400 đồng/cành. Hoa rẻ như bèo thế này thì chúng tôi bị lỗ nặng; biết lấy gì để trả nợ, sắm Tết?”- Chị Hà chua xót nói qua làn nước mắt.

Không biết bán cho ai vì giá hoa quá rẻ

Đến ngày 5-2, giá hoa lay ơn vẫn ở mức đáy. Chị Hoàng Thị Tương (tổ 2, xã Tân An) cho biết: Số tiền đầu tư cho một sào lay ơn lên đến gần 20 triệu đồng; riêng đối với những người thuê đất để trồng hoa thì chi phí đội lên hơn 25 triệu. Vậy mà giờ đây mỗi sào hoa chỉ bán được từ 3 – 4 triệu đồng khiến nhiều nhà vườn điêu đứng.

Vì giá hoa quá rẻ nên có hộ ở Tân An bỏ mặc cho hoa nở đỏ rực cả vườn mà chẳng buồn thu hoạch. Nếu nhà nước không hỗ trợ, ngân hàng không cho đáo hạn vay vốn để sản xuất vụ tiếp theo thì không ít người lâm vào cảnh mất đất, mất nhà...

Theo lãnh đạo UBND xã Hiệp An, năm ngoái xã có khoảng 200 ha hoa lay ơn cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán và nông dân trúng lớn do được mùa, được giá.

Có lẽ vì thế mà năm nay các vùng giáp ranh cũng đua nhau trồng lay ơn. Thậm chí cơn sốt trồng loài hoa này còn lan sang nhiều xã, thị trấn ở các huyện khác như Đơn Dương, Lạc Dương… Diện tích trồng hoa lay ơn ước tăng gấp ba lần năm ngoái nên chuyện ứ hàng, rớt giá là tất yếu.

Ông Hùng - thương lái đến từ Hải Phòng cho biết đã mua hoa từ Lâm Đồng ra bán ở các tỉnh phía Bắc cả chục năm rồi nhưng chưa bao giờ thấy sản lượng lay ơn cao như năm nay, trong khi số lượng xe đông lạnh từ các tỉnh, thành đến Lâm Đồng mua lay ơn lại giảm gần một nửa (từ 200 xe xuống còn 120 xe) do nhiều địa phương ở miền Bắc, miền Trung cũng đã trồng được lay ơn.

“Nông dân tự phát đua nhau trồng chứ không sản xuất theo kế hoạch nào cả thì làm sao tránh khỏi chuyện hoa lay ơn bị dội chợ, thừa ế thế này!” - Ông Hùng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá