Hòa Vang - Đà Nẵng: Hoang mang vì hoa màu bị đốt phá

TP- Bẵng đi gần 1 tháng kể từ khi vụ việc hàng loạt trâu bò bị chém đứt gân chân chỉ sau một đêm, tình hình bất ổn ở thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Anh Chính bên đống mía bị đốt cháy đen
Điều này khiến không khí ngờ vực trong vùng được đẩy lên mức “nóng” nhất. Sau trâu bò, đến lượt hàng chục sào mía bị đốt phá.

Trưởng thôn Trường Định - ông Trương Thu dẫn chúng tôi đến với những ruộng mía cháy đen thui vì bị đốt. Ông Thu thở dài ngao ngán: “Tôi chịu hết nổi rồi. Có lẽ thời gian tới từ cái chức trưởng thôn này thôi”.

Cùng đi với chúng tôi có tất cả lãnh đạo “ốc đảo” Trường Định, từ thôn trưởng đến thôn phó  - ông Võ Văn Thành, công an thôn – ông Nguyễn Tấn Lập và các tổ trưởng. Người dân cũng kéo nhau đến đồng mía bị đốt cháy để kể nỗi bức xúc với phóng viên.

Bà Trần Thị Tứ (tổ 5), người có gần 1 sào mía bị cháy, kể: “Đêm 26/7, lúc đó khoảng 11 giờ, tui nghe tiếng động sau nhà, chạy ra thì thấy ruộng mía cháy dữ dội. Tui hô hoán người nhà ra múc nước chữa cháy. May mà cứu kịp, nếu không nó bắt lửa đến dây diện thì nguy to”.

 Theo quan sát của chúng tôi, ngọn mía chỉ cách dây điện 220KV chưa đầy gang tay. Anh Nguyễn Văn Chính (tổ 5), người có 2 sào mía bị thiêu trụi hoàn toàn, bức xúc: “Nhà làm chưa đầy 5 sào, giờ tụi nó đốt mất 2 sào rồi. Trước nay tui có thù oán gì với ai đâu”. Đống mía bị thiêu đã được anh Chính hạ xuống, chất thành đống, chờ mang đi vứt.

Mỗi sào bị chặt như vậy, ước tính số lượng lên đến vài tấn, là thu nhập cả mùa của bà con nông dân. Theo báo cáo của lãnh đạo thôn và công an viên Nguyễn Tấn Lập, chỉ trong vòng 10 ngày (từ 20 – 30/7) có 36 sào mía (gần 2ha trên các cánh đồng Xọi, Ba Cồn và Nam Định của các hộ dân thôn Trường Định bị đốt trụi hoàn toàn, gồm: hộ Trương Văn Thiết, Nguyễn Văn Chính, Đinh Xuân Hùng, Trần Thị Tứ, Lê Thị Hồng, Hà Trường).

Riêng nhiều hộ dân khác bị đốt nhỏ lẻ, chưa báo cáo lên thôn. Theo tính toán của thôn phó Võ Văn Thành, những đồng mía bị đốt hầu hết đang đến mùa thu hoạch, ước tính bà con thất thu trên dưới 100 triệu. “Đây là số tiền không nhỏ với người dân, cả năm họ chỉ thu hoạch 1 vụ mía” - Ông Thành nói.

Như vậy, khi thủ phạm chặt đứt gân chân trâu bò vẫn còn là dấu hỏi lớn thì hàng chục sào mía của người dân bị đốt đã gây tâm lý hoang mang cho người dân thôn Trường Định.

Tuy nhiên, dường như chính quyền địa phương vẫn tỏ ra thờ ơ với vụ việc này. Anh Nguyễn Tấn Lập cho biết: “Ngay khi sự việc xảy ra, tôi đã báo cáo tình hình với lãnh đạo xã Hòa Liên và CA huyện Hoà Vang để cùng phối hợp điều tra”. Còn ông Ngô Vạn Năng - Phó CA xã Hoà Liên nói: “Chúng tôi chuyển vụ việc lên CA huyện cả rồi, sắp tới họ sẽ về đây xác minh, điều tra làm rõ”.

Ông Trương Thu cho biết thêm, trong cuộc họp HĐND xã vào đầu tháng 8, khi nghe ông báo cáo, một vị cán bộ xã đã phán: “Trâu bò phá hoại hoa màu thì bị chém. Có gì đâu mà điều tra”. Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền địa phương không thể thờ ơ với những chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá