Hoại tử nặng: Một người khỏi nhờ cóc

TP - Đó là thông tin mà anh Nguyễn Ngọc Ninh (sinh năm 1964) và nhiều hàng xóm của anh ở thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) khẳng định, kể từ khi anh Ninh dùng cóc chữa lành bàn chân bị hoại tử của mình.

Anh Ninh đang cho xem chân đã chữa khỏi


Đầu năm 2008, anh Ninh mua một đôi dép nhựa màu đen để đi. Đôi dép hơi chật so với bàn chân, nên hai mu bàn chân cứ tấy đỏ lên mỗi khi đi lại nhiều. Lúc đó anh không để ý lắm, đến lúc mu bàn chân phải bị mưng mủ anh mới bỏ không đi dép nữa.

Do chủ quan và kinh tế gia đình khó khăn, anh không có điều kiện đến bệnh viện mà chỉ dùng lá cây và mua thuốc kháng sinh về bôi lên vết thương. Chữa mãi không lành, anh tìm đến một bác sỹ tư trong vùng để chữa chạy. Ông bác sỹ này khẳng định, trong vòng một tháng, chân anh sẽ lành. Sau hơn một tháng điều trị, vết thương còn trầm trọng hơn, ăn sâu vào trong.

Thấy tình hình không ổn, anh trốn ông bác sỹ này vào Bệnh viện T.Ư Huế để điều trị. Sau hơn nửa tháng nằm viện, các bác sỹ ở đây khuyên anh nên cưa chân vì bàn chân của anh đã bị hoại tử, không thể hồi phục.

Hoảng quá, anh lại bỏ Bệnh viện T.Ư Huế ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để điều trị. Lúc này vết thương của anh đã ăn lên gần đến đầu gối. Đêm nằm, mủ từ trong chảy ra qua các vết thương hở gần cả bát, bàn chân và ống chân sưng vù, đỏ tấy.

Các bác sỹ đã nạo sạch vết thương và cho anh dùng kháng sinh liều cao. Nhưng được mấy ngày, vết thương lại mưng mủ và ngày một trầm trọng hơn. Bác sỹ khuyên anh nên tháo khớp xương đầu gối để tránh hậu họa nhưng anh không chịu. Sau 23 ngày điều trị, hết tiền, anh trốn về Nghệ An tìm thầy lang thổi.

Thầy lang thổi mãi vẫn không lành, anh đành về quê để vay mượn tiền và bàn với vợ việc tháo khớp xương. Lúc này ai bày gì là anh làm nấy.

Trong lúc đang chuẩn bị ra lại Bệnh viện Việt Đức để tháo khớp đầu gối, tình cờ anh gặp một người tên Cảnh, ở thôn Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch. Người này nói rằng, ngày xưa đi bộ đội, có người bị hoại tử như anh Ninh. Một người dân tộc đã bày cho anh ta dùng mỡ lợn bôi lên vết thương, rồi đốt nguyên con cóc thành than, tán nhỏ, phủ lên lớp mỡ lợn đó và lành.

Nghe lời, anh Ninh cũng làm cách đó để chữa trị. Chỉ sau một thời gian ngắn, vết thương của anh có chiều hướng thuyên giảm. Chỉ 10 con cóc, 1 kg mỡ lợn và sau hơn 1 tháng điều trị, chân anh lành hẳn.

Anh Ninh nhớ lại: "Nói thật với chú, lúc đó đường cùng, nên ai bày chi làm nấy. Đầu tiên, tui bắt 2 con cóc to, cho vào bếp than nướng cho đến cháy đen, rồi đưa ra tán nhỏ, phủ lên lớp mỡ lợn đã bôi từ trước. Chỉ sau 2 lần bôi, thấy vết thương có vẻ thuyên giảm. Khoảng một tháng rưỡi là vết thương bắt đầu lên da non và lành hẳn cho đến nay".

Anh Ninh cho biết thêm, anh có bày cách chữa này cho một số người ở xã Quảng Văn (Quảng Trạch) cũng bị mắc chứng hoại tử chữa mãi không lành như anh và cũng lành bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết, gần đây, dư luận ở Quảng Bình và báo chí thông tin về nhiều trường hợp ăn cóc sống và gan mật cóc chữa ung thư.

Sở Y tế đã cho đoàn đi kiểm tra và đã có báo cáo lên Bộ Y tế. Bộ Y tế đã thành lập đoàn về tận nơi nghiên cứu nhưng chưa có kết luận cuối cùng. Nếu đúng như vậy, đây cũng là một thông tin mới, Sở sẽ báo cáo để đoàn của Bộ tham khảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá