Hoãn bay vì hành khách mở cửa thoát hiểm

TP- Sự việc xảy trên chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) mang số hiệu VN 925, hành trình Đài Bắc - Hà Nội ngày 2/8. Khi máy bay chuẩn bị khởi hành thì một hành khách tò mò xoay cửa thoát hiểm số 2 (bên trái).

Lập tức, cửa thoát hiểm bật mở, đồng thời phao trượt cứu hộ cũng bung ra. Cơ trưởng chuyến bay Đỗ Văn Phong đã lập biên bản, đưa máy bay về vị trí cũ để kiểm tra.

Chuyến bay đã bị chậm hơn 2 giờ đồng hồ để nhà chức trách sân bay cuốn phao lại, cất tạm chờ đưa sang Singapore mới có công nghệ sửa. Được biết, hành khách nghịch “dại” này là Lê Văn Hanh, ngồi ở hàng ghế 15, 26 tuổi, quê tại Văn Giang, Hưng Yên.

Chiều 6/8, Giám đốc Cảng Hàng không miền Bắc Đinh Việt Sơn cho biết: “Hành khách này đã cố ý làm hư hỏng máy bay, không tuân thủ hướng dẫn và làm ảnh hưởng tới an toàn bay. Cảng đã báo cáo Chánh Thanh tra Cục Hàng không VN vì mức độ xử phạt hiện quá thẩm quyền của Giám đốc Cảng Hàng không miền Bắc”.

Được biết, mức xử phạt của nhà chức trách hàng không với vị khách nghịch “dại” này có thể thuộc khung từ 20-50 triệu đồng. Ngoài ra, vị khách này sẽ phải bồi thường chi phí hoãn bay hơn 2 tiếng, chi phí gấp phao trượt cứu hộ... Có thể VNA sẽ kiện vị khách này ra toà để đòi tiền bồi thường thiệt hại.

Theo ông Sơn, trước đây đã từng có 5-6 vụ hành khách nghịch “dại” khiến cửa thoát hiểm bị mở. Tuy nhiên, lúc đó Luật Hàng không chưa có điều khoản xử lý nên các trường hợp tương tự chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, rồi giao cho cơ quan công an.

Trường hợp cụ thể với chuyến bay này, VNA đã phải cắt lại từ 25-30 khách tương đương với một phao cứu hộ bị hỏng (các chuyến bay sau này nếu chưa sửa xong phao cứu hộ, số lượng khách cũng bị giới hạn như vậy-PV). Còn chiếc phao trượt này ngay khi xảy ra sự cố, VNA đã phải cuộn và cất tạm vào khoang chứa hàng, chờ sang Singapore lắp lại.

Dự kiến, chi phí gấp phao, lắp lại như cũ khoảng 50.000 USD. Nhiều chuyên gia hàng không cho biết, nếu vị khách này mở cửa thoát hiểm lúc máy bay đang bay thì hậu quả còn khôn lường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá