Hoãn bỏ phiếu thông qua PNTR cho Việt Nam

Hôm qua, 27/7, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã hoãn bỏ phiếu thông qua Dự luật áp dụng PNTR đối với Việt Nam do không đủ số lượng thượng nghị sĩ có mặt.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ
Phát biểu trước Thượng viện Mỹ sáng 27/7, Phó chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, ông Max Baucus nói: "Với việc đưa dự luật áp dụng PNTR đối với Việt Nam vào nghị trình xem xét hôm nay, chúng ta có thể mở ra một trang mới trong quan hệ Mỹ-Việt, bởi dự luật này được sự ủng hộ mạnh mẽ của Ủy ban Tài chính Thượng viện và của các nghị sỹ nói chung. Nó mở đường cho các nhà xuất khẩu Mỹ cũng như một số tổ chức phi chính phủ vào làm ăn tại Việt Nam".

Ông cho biết các Thượng nghị sỹ Smith, Kerry, Crapo và ông đều nhất trí rằng đây là thời điểm để thông qua PNTR đối với Việt Nam. Các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ có một thị trường đầy năng động, ổn định với 83 triệu dân và Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để trở thành thành viên thứ 150 của WTO.

Được biết vì không đủ số Thượng nghị sỹ có mặt tại Ủy ban Tài chính Thượng viện nên việc bỏ phiếu  đã được hoãn lại.

Theo qui định của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện có quyền triệu tập các thành viên trong Ủy ban bất kỳ lúc nào trong những ngày sắp tới để tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật PNTR đối với Việt Nam, trước khi đưa dự luật ra thảo luận và bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Thượng viện Mỹ.

Giới quan sát cho rằng việc thông qua PNTR đối với Việt Nam là việc làm mang lại lợi ích không chỉ cho giới doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam mà còn mang lại lợi ích cho chính Nhà Trắng, giữa lúc uy tín và ảnh hưởng của Chính quyền Mỹ đang đứng ở mức thấp vì dự luật này nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ, điều hiếm thấy tại Quốc hội Mỹ trong những năm gần đây.

Theo TTX VN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá