Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Hoãn các cuộc họp không cần thiết để chống bão

TPO - Ngày 9/11, Thủ tướng Chính phủ có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động đối phó siêu bão số 14 (bão HaiYan), hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo phòng chống bão lũ.

Hoãn các cuộc họp không cần thiết để chống bão

> Siêu bão HaiYan giật cấp 17 mở rộng ảnh hưởng ra phía Bắc

Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Trị và lực lượng tại chỗ kiểm tra bãi neo đậu tầu thuyện các ụ neo, dây cáp
Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Trị và lực lượng tại chỗ kiểm tra bãi neo đậu tầu thuyện các ụ neo, dây cáp. Ảnh: Hoàng Anh

Công điện nêu rõ, đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến rất phức tạp. Để chủ động đối phó siêu bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan và UBND các tỉnh từ Bình Thuận đến Quảng Ninh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển về bờ hoặc đến nơi trú ẩn an toàn.

Chủ động thực hiện cấm biển và kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các tàu du lịch, vận tải; tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, công trình, kho tàng, bến bãi; có phương án cụ thể để sơ tán dân vùng cửa sông, ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở, nhà ở không đảm bảo an toàn, chủ động cho học sinh nghỉ học.

Miền núi phía Bắc đề phòng sát lở đất, lũ quét

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai và rà soát ngay các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống để chủ động sơ tán, di dời dân đảm bảo an toàn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, lũ sau bão; triển khai phương án chủ động tiêu thoát nước đô thị tại các thành phố lớn; chủ động tiêu úng ở các vùng trũng thấp và có biện pháp chống ngập để bảo đảm sản xuất vụ Đông.

Bên cạnh đó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời ứng cứu; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để hướng dẫn và kiểm soát giao thông tại các tuyến đường bị ngập sâu, khu vực ngầm tràn qua sông, suối, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi cần thiết.Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức thường trực, theo dõi, tổng hợp diễn biến bão, mưa, lũ, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão, mưa, lũ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá