Hoàn lưu bão gây mưa trên hầu khắp cả nước

TP- Từ đêm qua, hoàn lưu bão số 4 sau khi đi vào đất liền bắt đầu gây mưa to, lũ lớn cho nhiều tỉnh Bắc Bộ, nguy cơ mưa lũ lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc là rất cao, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo.

Đáng chú ý, hoàn lưu bão số 4 còn gây mưa trên hầu khắp các khu vực còn lại của cả nước, nhất là các tỉnh miền Trung vốn đang chịu đợt nóng gay gắt kéo dài mấy ngày qua.

Sau khi đi vào địa phận các tỉnh từ Quảng Ninh- Nam Định chiều tối qua, gây mưa trên diện rộng tại các tỉnh đồng bằng và ven biển, bão số 4 suy yếu dần và di chuyển khá nhanh, hướng chủ yếu là tây tây bắc, gần như thành một đường thẳng qua các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Theo quy luật chung, khi bão đổ bộ vào đất liền, vùng mưa lớn thường mở rộng về phía bắc theo hướng di chuyển của bão. Do vậy, từ đêm 12/7 trở đi, các tỉnh vùng núi sẽ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4. Mưa sẽ bao trùm và cường độ tăng dần khi tâm bão đến gần. Rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa mới tính đến 19 giờ tối qua đã phổ biến trong khoảng 30 – 60mm, một số nơi trên 100mm như thành phố (TP) Nam Định 122mm, TP. Phủ Lý 105mm, TP. Ninh Bình 115mm, TP. Thái Bình 110mm, Chi Nê (Hoà Bình) 112mm.

Trung tâm DBKTTV lưu ý cư dân cư trú gần các sông suối có độ dốc lớn, dưới chân đồi núi cao, khu vực thường hay xảy ra sạt lở, cần đề phòng mưa to cục bộ về ban đêm gây lũ quét bất ngờ, sạt lở đất đá; các ao hồ chứa lớn cần điều tiết nước thật hợp lý đề phòng mưa làm vỡ bờ; phòng ngập úng tại các vùng thấp, vùng trũng trên các sông suối lớn. Chính quyền các địa phương cần nhắc nhở nhân dân cảnh giác cao độ với mưa lũ, nghiêm cấm đi thuyền, bè mảng, vượt sông suối, vớt củi, vớt các vật trôi nổi trên sông khi có lũ cao. Đặc biệt, cần cảnh giác sét đánh trong cơn dông. 

Cuối chiều qua, 76 tàu thuyền với 413 ngư dân các tỉnh Thanh Hóa. Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Đà Nẵng đánh bắt thủy sản ngoài Biển Đông đã kịp cập đảo Bạch Long Vĩ tránh bão. Chiều qua, Hải Phòng bắt đầu mưa.

Đợt mưa to trên diện rộng này dự kiến kéo dài khoảng một hai ngày nữa, bao gồm cả khu vực Hà Nội. Các tỉnh miền Trung, từ Nghệ An vào đến Đà Nẵng, cũng sẽ có mưa, tạm thời chấm dứt đợt nắng nóng do gió Lào suốt gần tuần qua. Nhiệt độ khu vực này giảm 5-6 độ C nhưng cũng chỉ đến ngày 15/7.

Mưa to khiến nhiều nơi  ở miền Trung thoát khỏi cảnh khô hạn. Từ sáng sớm 12/7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có mưa rải rác. Nhiều địa phương như huyện Hà Trung, Nga Sơn, Tĩnh Gia, Quảng Xương có hàng trăm héc ta lúa mùa đang bị hạn hán nặng. Trận mưa từ hôm qua đến nay được ví là cơn mưa vàng để cứu lúa và nhiều diện tích hoa màu.

Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh, bị tác động một phần bởi lực hút gió của bão số 4, cũng có mưa trên diện rộng. Các tỉnh ven biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, do ảnh hưởng của các đám mây trong vùng hoàn lưu của bão số 4, có thể có nhiều dông sét.

Đáng chú ý, trên vùng biển ngoài khơi phía đông bắc đảo Luzon (Philippines), lại có một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hoạt động. Hồi 19 giờ tối 12/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,1 độ vĩ bắc; 125,6 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 15 – 20 km một giờ. Đường đi của ATNĐ này có vẻ khá giống đường đi của ATNĐ mạnh thành bão số 4 vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá