Hoan nghênh Mỹ bỏ giám sát cá da trơn

TP - Ngày 27/5, Bộ Công Thương hoan nghênh việc Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của bộ Nông nghiệp nước này.

Bộ Công Thương cho rằng, đây là chương trình không cần thiết, mang tính chất bảo hộ, không có lợi cho người tiêu dùng Mỹ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế - thương mại đang phát triển giữa hai nước; có khả năng không phù hợp với các cam kết của Mỹ với WTO.

Theo Bộ Công Thương, ngày 25/5,  Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, được quy định tại Luật Nông trại năm 2014 của nước này. Nghị quyết này được xây dựng dựa trên đề xuất ngày 7/12/2015 của các thượng nghị sĩ John McCain và Kelly Ayotte trong chương trình rà soát lại các luật đã ban hành của Quốc hội Mỹ.

Bộ Công Thương bày tỏ hy vọng nghị quyết hủy bỏ chương trình trên tiếp tục nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện Mỹ, và được Tổng thống Mỹ ký ban hành thành luật.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), đây là tin vui cho các doanh nghiệp cá tra xuất sang thị trường Mỹ, giảm áp lực cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam trước nhiều rào cản tại thị trường này. Tính đến hết tháng 4/2016, Mỹ là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam với giá trị  xuất khẩu trên 115 triệu USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá