Hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực cho khu vực

TPO - Tại buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay, 13/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của TPP đối với các nước thành viên, trong đó có Mỹ. Thủ tướng hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực để thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Như Ý
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Như Ý

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam (từ 12-14/1), theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kerry. Thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Ngoại trưởng Mỹ.

Trong cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng trên cơ sở nền tảng hiện có, hai nước sẽ tăng cường hợp tác nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ ổn định, lâu dài, thực chất và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng thể chế và con đường phát triển của nhau; nhấn mạnh cần sớm có kế hoạch để tiếp tục duy trì đà quan hệ trong đó có việc duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác phát triển, hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác khác. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc Lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn những nỗ lực và đóng góp của Ngài Ngoại trưởng trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ nhiều thập kỷ qua.

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hai bên tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục đà quan hệ và thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác đã có trong các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường, mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, giảm thiểu các rào cản thương mại; tiếp tục ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là thực hiện các dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa; triển khai hiệu quả Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2015 và Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng 2011.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ, nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Mỹ nhằm tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN cũng như xây dựng các cơ chế do ASEAN chủ trì trong việc xây dựng cấu trúc khu vực trong thế kỷ 21. 

Hai bên trao đổi về tình hình biển Đông, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, tiến trình ngoại giao và pháp lý trong xử lý vấn đề biển Đông nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông.

Hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực cho khu vực - ảnh 1
Hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực cho khu vực - ảnh 2 Ảnh: Như Ý
Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông rất vui mừng được quay trở lại thăm Việt Nam; cho rằng quan hệ Việt – Mỹ là hình mẫu về việc hai nước cựu thù vượt qua quá khứ để xây dựng quan hệ bạn bè, đối tác; ghi nhận quan hệ hai nước trong 20 năm qua đã phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Ông Kerry tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017; cho rằng với nền tảng là khuôn khổ Đối tác toàn diện và các cơ chế hợp tác cụ thể, thực chất giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đà hợp tác toàn diện, thực chất trong thời gian tới. 
Ngoại trưởng Kerry khẳng định, Mỹ có lợi ích lâu dài tại Châu Á - Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực. Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn lãnh đạo Việt Nam và khẳng định sẽ luôn là người bạn của đất nước và nhân dân Việt Nam. 

Về các nội dung hợp tác, ông Kerry khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái; đẩy mạnh triển khai các dự án tẩy độc chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa. 

Ngoại trưởng Kerry, khẳng định, Đại học Fulbright khi chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam để tham gia có hiệu quả hơn vào thị trường nhân lực toàn cầu. 

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, ông Kerry bày tỏ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp để tăng cường đoàn kết ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ. 

Về vấn đề biển Đông, ông cho biết Mỹ theo dõi sát những diễn biến tại khu vực này, khẳng định Mỹ nhất quán ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Kerry cũng sẽ có cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng và có bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá