Hoãn phóng vệ tinh VNREDSat-1

TPO - GS Châu Văn Minh - chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam - thông báo do gió quá to nên việc phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam sẽ hoãn lại vào ngày mai (5/5).

> > Ngày 3/5, Việt Nam phóng vệ tinh mới

Theo dự kiến ban đầu, 9h06 phút sáng nay (4/5) vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam (VNREDSat-1) sẽ được phóng lên vũ trụ. Cũng theo dự kiến, sáng nay, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Chủ dự án Vệ tinh nhỏ Việt Nam quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai (VNREDSat-1) sẽ phối hợp với Công ty Astrium thuộc Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Châu Âu (EADS) tổ chức Lễ chào mừng sự kiện phóng vệ tinh VNREDSat-1

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ phía Công ty Arianespace (Nhà thầu chịu trách nhiệm chính việc phóng vệ tinh VNREDSat-1) vào lúc 8h40 (giờ Hà Nội) thì việc phóng vệ tinh VNREDSat-1 hoãn lại do điều kiện thời tiết xấu không đảm bảo cho việc phóng tại bãi phóng Kourou, Guiana (lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp).

Vệ tinh VNREDSat-1 là vệ tinh quang học quan sát Trái đất, có khả năng chụp ảnh toàn bộ các khu vực trên bề mặt trái đất. Nhiệm vụ của nó là chụp ảnh ở kênh toàn sắc (PAN) và 4 kênh đa phổ (MS) với thời gian chụp lặp lại là 3 ngày. Vệ tinh có quỹ đạo đồng bộ mặt trời (SSO), độ cao là 680 km. Độ phân giải mặt đất là 2,5m (PAN) và 10m (MS). Vệ tinh có kích thước 600mm x 570mm x 500mm và nặng khoảng 120kg. Tuổi thọ theo thiết kế là 5 năm.

Dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu Euro bằng nguồn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Pháp và có 64.820 triệu đồng từ nguồn vốn đối ứng của Việt Nam. Vệ tinh VNREDSat-1 được thiết kế và tư vấn bới Công ty Astrium SAS thuộc Tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc phòng châu Âu (EADS) chuyên sản xuất vệ tinh của Pháp.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá