Hoàn thành việc bơm hút dầu từ tàu Đức Trí

Đến 3 giờ ngày 24/3, toàn bộ180 tấn dầu trong khoang số 7 tàu Đức Trí bị chìm tại vùng biển La Gi (Bình Thuận) đã được bơm hút xong.

Hiện tại, tiến hành kiểm tra lại các khoang dầu đã hút và bơm vét lượng dầu còn sót lại ở các khoang này.

Như vậy, Công ty TNHH hàng hải Sao Mai (Công ty Sao Mai) đã hoàn thành việc bơm hút hơn 1.500 tấn dầu từ tàu Đức Trí ra ngoài đúng tiến độ cam kết và không để xảy ra sơ xuất cũng như để dầu tràn ra ngoài.

Theo TTXVN, sáng 24/3, tại cuộc họp bàn biện pháp trục vớt tàu Đức Trí do UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức, chủ tàu Đức Trí đề nghị Công ty Sao Mai tiến hành trục vớt con tàu này.

Tuy nhiên, theo Công ty Sao Mai, trong tàu Đức Trí hiện vẫn còn một lớp dầu khoảng 5 cm bám vào thành tàu vì ống hút công nghệ không thể áp sát để hút (khoảng 5 tấn). Ngoài ra, dầu để chạy máy (dầu DO) cũng còn khoảng 6 tấn. Vì vậy, trong quá trình lật con tàu này lại (đang trong tư thế lật úp) sẽ có khả năng dầu tràn ra.

Công ty Sao Mai đề nghị Công ty Trục vớt cứu hộ Visal và Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu Miền Nam sẵn sàng các phương tiện để thu gom nếu dầu tràn ra trong quá trình trục vớt.

Phương án Công ty Sao Mai đưa ra là sẽ hút hết nước trong khoang, kéo tàu ra xa hơn sau đó bơm khí lệch pha (bơm vào các khoang của một mạn tàu) làm tàu nghiêng khoảng 45 độ rồi dùng tàu kéo để kéo tàu lật ngửa lại.

Trong ngày, Công ty Sao Mai tiến hành lặn khảo sát lại một lần nữa để có phương án chi tiết và sẽ tiến hành trục vớt tàu trong vài ngày tới.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá