Hoàn thành xây dựng một phần dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TPHCM

TPO - Cống kiểm soát triều Phú Xuân là một trong 6 cống quy mô lớn thuộc dự án chống ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Hoàn thành xây dựng một phần dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TPHCM

Chiều 1/1, nhà thầu thi công đã thực hiện công đoạn gác hai dầm cho cống kiểm soát triều Phú Xuân, một trong 6 cống kiểm soát triều quy mô lớn thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Cống Phú Xuân được xây dựng trên rạch Đĩa với khẩu độ cống 80 m, gồm 2 bộ van cống, 3 trụ pin. Dầm cống Phú Xuân là phần bắt ngang giữa các trụ pin. công đoạn gác 2 dầm được triển khai thực hiện giữa trụ pin T1 – T2 và trụ pin T2 – T3. Dầm có chiều dài 40 m, cao 1,75 m,  rộng 2,4 m , gác trên đỉnh trụ ở cao trình 8,65 m so với mặt nước.

Ông Lâm Chí Lễ, đại điện Tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư) cho biết trong quá trình gác dầm, giao thông thuỷ trên sông vẫn hoạt động bình thường.

Việc gác dầm là môt cột mốc quan trọng, đánh dấu hoàn thành cơ bản công tác xây dựng, chuẩn bị cho việc lắp cửa van và hệ thống vận hành nhằm đưa cống ngăn triều Phú Xuân vào hoạt động.

Hiện nay, khối lượng thi công của cống kiểm soát triều Phú Xuân đạt 70 % và là công trình có tiến độ sớm nhất trong 6 công trình cống kiểm soát triều lớn của dự án.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được khởi công vào ngày 26/6/2016. Sau 1 năm 6 tháng thi công, tổng khối lượng dự án đã đạt 65% đúng với tiến độ cam kết.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 10.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành và đi vào vận hành chính thức, dự án sẽ giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 (khoảng 6,5 triệu dân) thuộc bờ hữu sông Sài Gòn.

Dự án chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước mưa của các dự án thoát nước đô thị thông qua hệ thống các trạm bơm đặt tại các cống kiểm soát triều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá