Hoang mang với ý tưởng làm mới  BV Nhi đồng 2

TP - Trước thông tin Bệnh viện Nhi đồng 2 bị đập để xây trung tâm thương mại, ngày 23/9, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Châu triệu tập cuộc họp khẩn với toàn lãnh đạo BV Nhi đồng 2 để giải thích về chủ trương này.

Cuộc họp kéo dài từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, với nhiều ý kiến trái chiều.

Nếu ý tưởng này thành hiện thực, khu điều trị 500 giường mới xây với khoản đầu tư gần 39 tỷ đồng sẽ  bị phá bỏ. Ảnh: Lê Nguyễn

Chỉ là ý tưởng

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu cho biết: Đây chỉ là ý tưởng mà nhà đầu tư là Tổng Công ty Cổ phần Đền bù giải tỏa đưa ra. 

“Hiện các cấp đang xem xét chủ trương của Cty này khi họ xin Chính phủ cho đầu tư xây dựng mới BV Nhi Đồng 2 theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao. Điều này phải chờ UBND TPHCM, Bộ Y tế và các  sở ngành xem xét”- ông Châu nói.

Theo ý tưởng, Tổng Công ty Cổ phần Đền bù giải tỏa đầu tư với số tiền gần 3.200 tỷ đồng cho dự án theo hai  phương án.

Phương án  thứ nhất: Đơn vị sẽ đầu tư xây hoàn toàn BV trên toàn bộ diện tích hiện hữu là 86.168 m².

Phương án thứ hai: Chia khu đất thành ba khu: Một phần dành để xây bệnh viện mới, xẻ một phần diện tích đất mở đường giao thông kết nối với các đường khác...

Theo thông tin ban đầu, sau khi có công văn xin chủ trương xây dựng lại BV Nhi đồng 2 của Cty trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu UBND TPHCM xem xét, giải quyết.

Lý do Tổng Công ty Cổ phần Đền bù giải tỏa đưa ra là Bệnh viện Nhi đồng 2 đang xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, đào tạo khám chữa bệnh cho các bệnh nhi, thậm chí phải đập bỏ nhiều hạng mục để đầu tư xây lại hoàn toàn... Tổng vốn đầu tư xây mới bệnh viện  khoảng 3.200 tỷ đồng với quy mô 1.000 giường bệnh.

Lấn đất bệnh viện là trái lương tâm

Hiện BV Nhi đồng 2 có hơn 1.100 y bác sĩ và nhân viên, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 4.000 lượt bệnh nhi đến khám.

Theo bác sĩ Hà Mạnh Tuấn - GĐ BV Nhi đồng 2, năm 2006 bệnh viện đầu tư gần 39 tỷ đồng xây mới khu điều trị 500 giường bệnh cho 9 khoa.

Từ năm 2004, BV Nhi đồng 2 được biết đến trong cả nước khi triển khai thực hiện phẫu thuật ghép thận và ghép gan ở Việt Nam. Hơn nữa, đây cũng là cơ sở thực tập và đào tạo sinh viên, bác sĩ sau Đại học của Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM.

Nằm ở vị trí đắc địa ở quận 1, giáp với bốn trục đường chính của trung tâm nên lâu nay BV này được xem là khu đất vàng.

Theo bác sĩ Tuấn, hiện tại diện tích xây dựng của bệnh viện chiếm 35 phần trăm trong tổng thể 86.168 m2, đạt theo chuẩn yêu cầu về một bệnh viện thân thiện mà Bộ Y tế đưa ra. Phần còn lại các công trình công cộng như công viên cây xanh hàng chục năm tuổi, khu vui chơi cho bệnh nhi... đều rất lý tưởng mà không có bệnh viện nào ở Việt Nam có được.

Theo các cán bộ BV Nhi đồng 2, việc chủ trương cho Cty trên đầu tư với số tiền gần 3.200 tỷ đồng cho dự án  là khó có thể chấp nhận được.

Nhiều lãnh đạo, nhân viên của BV Nhi đồng 2 đến nay vẫn chưa hiểu thực sự cái ý tưởng táo bạo này. Họ cho rằng, nếu lập đề án cần phải mời các chuyên gia xem xét, phản biện, vì đây là bệnh viện đã tồn tại cả 100 năm nay, là lá phổi xanh của thành phố.

 “Tại sao lại là BV Nhi đồng 2 trong khi năm 2006 nơi đây đã xây dựng khá khang trang, toàn bộ hệ thống ngầm như điện, nước của bệnh viện cũng được đầu tư xây năm 2007 và hàng loạt thiết bị hiện đại được trang bị ở đây. Việc đập bỏ xây mới chẳng khác nào lãng phí, phá vỡ quy hoạch vốn có từ lâu”, các cán bộ BV Nhi đồng 2 cho biết.

Đó là chưa kể, BV Nhi đồng 2 thuộc danh mục các công trình nghiên cứu bảo tồn kiến trúc cảnh quan của TPHCM gồm nhiều công trình cũ, xây dựng từ thời Pháp.

Nhiều người cho rằng, dù là ý tưởng hay đang trong chủ trương mà TPHCM yêu cầu các sở ngành xem xét thì việc có nhà đầu tư muốn lấn đất ở bệnh viện là không đúng với lương tâm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá