HOÀNG SA 22/6: Tàu Trung Quốc chặn ép tàu cá Việt Nam

TPO - Chiều 22/6, thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, hôm nay các tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc dàn hàng ngang, tạo ra “rào chắn” dài tới 14-16 hải lý để chặn ép, uy hiếp tàu cá Việt Nam.

Cận cảnh tàu và máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Vietnam+.
Cận cảnh tàu và máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Vietnam+.

Theo Cục Kiểm ngư, hôm nay khi tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách giàn khoan 981 khoảng 35-40 hải lý về phía tây-tây nam, gặp phải truy cản ác liệt của tàu Trung Quốc.

Ở khu vực này, có tới 54 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc, cùng sự hỗ trợ tàu hải giám số hiệu 46102 đã lập thành “hàng rào”, với chiều dài 14-16 hải lý ở khu vực đông bắc-tây nam giàn khoan để uy hiếp tàu cá ngư dân ta.

Các tàu của Trung Quốc liên tục sử dụng tốc độ cao, chạy ép hướng, áp sát tàu cá dân Việt Nam, có khi khoảng cách chỉ 100m. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư, tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn, tiếp tục bám ngư trường.

Hôm nay, với việc duy trì tại hiện trường 133-137 tàu các loại, Trung Quốc đã tăng thêm gần 20 tàu các loại so với hôm qua để bảo vệ giàn khoan 981. Trong số này có 42-44 tàu hải cảnh, 14-15 tàu vận tải, 18-19 tàu kéo, 54 tàu cá, cùng 5 tàu quân sự.

Ngoài ra, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, lúc 6 giờ 40 phút và 8 giờ 13 phút sáng nay, phát hiện có hai máy bay trinh sát của Trung Quốc bay qua khu vực tây-tây nam và nam-tây nam giàn khoan, với cự ly cách giàn khoan 12-13 hải lý, ở độ cao 1.000-1.200 m.

Cục Kiểm ngư cho hay, hôm nay, tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục cơ động vào khu vực cách giàn khoan 10-12 hải lý để đấu tranh, tuyên truyền, thực thi pháp luật, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, tàu ra khỏi vùng biền thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ở khu vực trên, các tàu hải cảnh, hải giám, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc liên tục ngăn cản, tăng tốc độ bám sát tàu ta, có khi gần 30m, sẵn sàng đâm va, tấn công bằng vòi rồng vào tàu Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng