Hoàng Sa gần qua hơi ấm bàn tay

TP - Đặt chân lên vùng biển Hoàng Sa - đó là một kỷ niệm không thể nào quên đối với tôi trong chuyến theo tàu Cảnh sát biển (CSB) Vùng 2 vừa rồi. Một cơ duyên may mắn ít ai có được, dẫu Hoàng Sa đang thuộc chủ quyền của đất nước ta…

PV Tiền Phong (bìa trái) cùng ngư dân giữa Hoàng Sa
PV Tiền Phong (bìa trái) cùng ngư dân giữa Hoàng Sa

Thượng tá Lý Ngọc Minh xác nhận vị trí tọa độ ở Hoàng Sa
Thượng tá Lý Ngọc Minh xác nhận vị trí tọa độ ở Hoàng Sa . Ảnh: Nam Cường

Khi Thượng tá Lý Ngọc Minh - Phó Chỉ huy trưởng CSB Vùng 2 kéo tôi lên đài chỉ huy trên tàu, chỉ tay vào tọa độ: 16o30’/Bắc - 111o05’/ Đông và nói: Chúng ta đang ở trên vùng biển Hoàng Sa, cách đảo Tri Tôn khoảng 40 hải lý. Ai nấy đều trở nên nghiêm trang.

Từng hồi còi dài của con tàu 600 tấn CSB 6006 hú trên biển lớn vang vọng. Tôi ngước nhìn lá cờ Tổ quốc bay phần phật trước mũi tàu. Cuối cùng, mong ước được nhìn thấy cờ đỏ sao vàng phấp phới trong nắng gió Hoàng Sa rồi cũng trở thành sự thật. Chừng đó thôi, cũng đủ để tự hào với chính mình, rằng: Mình đã ở Hoàng Sa …

Thật lạ kỳ khi thuyền trưởng trên con tàu đánh cá - Mai Phụng Lưu trong bộ quần áo rách tả tơi lại khua tay kêu gào trên tàu đánh cá khi ca nô chúng tôi sắp cập mạn, anh thảng thốt gọi tên tôi.

Cách đây hơn 6 tháng, tôi đã uống rượu cùng anh ở Lý Sơn, để anh có dịp trải lòng trên Tiền Phong, công việc của một sói biển khổ ải sau nhiều lần bị giam cầm, bị tịch thu tàu, ngư lưới cụ. Rồi ngay giữa trùng khơi Hoàng Sa, sau khi bắt tay Thượng tá Lý Ngọc Minh, sói biển Mai Phụng Lưu siết chặt tay tôi, như người thân lâu ngày gặp lại.

PV Tiền Phong (bìa trái) cùng ngư dân giữa Hoàng Sa
PV Tiền Phong (bìa trái) cùng ngư dân giữa Hoàng Sa.

Sau 45 ngày đối diện tử thần, đói khát, gặp lại đồng bào đã xúc động, huống chi lại được gặp người thân quen. Với tôi, cú bắt tay với anh Lưu ở Hoàng Sa mãi mãi ghim sâu vào cuộc đời làm báo. Một kỷ niệm không thể nào quên.

Chúng tôi cùng đoàn của CSB sang tàu ngư chính Trung Quốc để làm công tác bàn giao trao trả 9 ngư dân. Thượng tá Lý Ngọc Minh tâm sự: “Báo chí Việt Nam mình ít khi được chứng kiến những thời khắc như thế này. Trong khi họ lúc nào cũng ghi lại được những thước phim quan trọng. Lần này phải khác chứ".

Khi ca nô trên tàu CSB 6006 vừa thả xuống biển, ở bên tàu ngư chính Trung Quốc, hàng lính quân phục chỉnh tề nghiêm nghị đón chào. Trong phòng chỉ huy, việc ký giấy trao trả, bắt tay giữa Thượng tá Minh và đại diện Trung Quốc diễn ra chóng vánh nhưng không kém phần trang nghiêm.

Ngoài kia, sóng bắt đầu vỗ mạnh, con tàu lắc lư chao đảo. Chín ngư dân hân hoan tháo dây, quay đầu sang tàu CSB 6006. Họ như trở về từ cõi chết…

Tôi đã mấy lần ngồi trò chuyện cùng ông Đặng Công Ngữ - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, đã mấy lần một mình chạy xe chầm chậm trên đại lộ Hoàng Sa, cung đường ven biển Đà Nẵng. Và lần này, tôi may mắn được chào cờ Tổ quốc trên biển Hoàng Sa, được bắt tay ngư dân giữa trùng khơi Tổ quốc.

Những ngư dân đó, họ chính là người dân Hoàng Sa, ngày ngày đạp sóng để vùng biển thiêng vẫn có sự hiện diện của chủ nhà…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá