Hoàng Sa ngày 29/5: Tàu Trung Quốc vây ép, truy đuổi tàu Kiểm ngư Việt Nam

TPO - Trong vòng 25 phút, 4 tàu của Trung Quốc đã liên tục vây ép truy đuổi tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam. Sau khi tàu CSB 8003 được lệnh cơ động tiến gần để hỗ trợ tàu Kiêm ngư 951 và tiếp thục tham gia tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc mới dừng vây ép.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (bên trái) đeo bám tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN).
Tàu hải cảnh Trung Quốc (bên trái) đeo bám tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN).

7h sáng ngày 29/5, các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát Biển của Việt Nam tại khu vực phía Nam Tây Nam, cách khu vực giàn khoan Hải Dương-981 12 hải lí, đã nhận lệnh cơ động về phía Tây Nam để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển như thường lệ. 

Loa truyền thanh của lực lượng chấp pháp Việt Nam luôn phát đi thông báo “Tàu nước ngoài chú ý lực lượng tuần tra kiểm soát trên biển Việt Nam thông báo, Đây là vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam theo Luật biển Việt Nam và công ước LHQ về Luật biển năm 1982, mọi hoạt động của các vị tại khu vực này là trái phép, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế”. 

Sau khi phát loa tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực thềm lục địa của Việt Nam, đội tàu Việt Nam phát hiện hai tàu quân sự của Trung Quốc cách tàu CSB 8003 của Việt Nam khoảng 7 hải lí. 

Đến 8h30 phút, đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát Biển Việt Nam tiếp tục hướng về phía Tây Nam. Khi đội tàu cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 9,5 hải lí, thì 7 tàu của Trung Quốc chạy với tốc độ cao ra ngăn cản các tàu của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển. 

Trong vòng 25 phút, 4 tàu của Trung Quốc đã liên tục vây ép truy đuổi tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam. Chỉ khi tàu CSB 8003 được lệnh cơ động tiến gần để hỗ trợ tàu Kiêm ngư 951 và tiếp thục tham gia tuyên truyền, thì các tàu của Trung Quốc mới dừng vây ép.

Cũng trong sáng nay, quan sát từ tàu CSB 8003 theo hướng Tây Nam giàn khoan Hải Dương-981 đã phát hiện 51 tàu Trung Quốc các loại trong đó có 2 tàu quân sự đang ở xung quanh giàn khoan Hải Dương 981.

Lược nghi theo VTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng