Hoàng Sa ngày 31/5: Tàu Trung Quốc 6 lần đâm tàu chấp pháp Việt Nam

TPO - Theo báo cáo của tài Kiểm ngư 951, chiếc tàu kéo màu đỏ của Trung Quốc có số hiệu 285, sáu lần áp sát để đâm va tàu chấp pháp của Việt Nam.

Tàu Trung Quốc liên tục vây ép tàu chấp pháp Việt Nam.
Tàu Trung Quốc liên tục vây ép tàu chấp pháp Việt Nam.

9h sáng nay (31/5), khi các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam tiến vào phía giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc để làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển, thì  những ‘đám mây đen’ bất ngờ kéo đến.

Cùng lúc đó tàu CSB 2016 khi ở khoảng cách 12 hải lí so với giàn khoan Hải Dương 981 đã phát hiện 7 tàu của Trung Quốc chạy với tốc độ cao ra ngăn cản và vây ép các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát Biển của Việt Nam.

Liên tục trong vòng 40 phút, tàu Kiểm ngư 951 đã bị 3 tàu của Trung Quốc vây ép. Theo báo cáo của tài Kiểm ngư 951, chiếc tàu kéo màu đỏ của Trung Quốc có số hiệu 285, sáu lần áp sát để đâm va tàu chấp pháp của Việt Nam.

Vậy nhưng các cán bộ trên tàu đã bình tĩnh cơ động vòng tránh trước sức ép của các tàu Trung Quốc. Sau nhiều lần không áp sát được tàu Kiểm ngư 951, tàu kéo 285 của Trung Quốc sử dụng vòi rồng để tấn công với sự trợ giúp của hai tàu khác vây ép hai bên tàu Kiểm ngư 951 buộc tàu Kiểm ngư 951 và các tàu khác của chúng ta phải rút ra xa khu vực giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.

Như vậy là sau 1 tháng kể từ ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, các cán bộ chiến sĩ trên tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của chúng ta vẫn kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

Lược ghi theo VTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng