Hoàng Sa ngày 8/6: Tàu kéo Trung Quốc hung hăng trên biển

TPO - Sáng nay 8/6, khi tàu Cảnh sát Biển 4032 của Việt Nam nhận lệnh cơ động tiến vào khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981, đã bị hai tàu kéo của Trung Quốc vây ép hai bên và một tàu hải cảnh 21102 hú còi ngăn cản.

Tàu Hải cảnh mang số hiệu 21102 của Trung Quốc liên tục ép sát ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam.
Tàu Hải cảnh mang số hiệu 21102 của Trung Quốc liên tục ép sát ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam.

Ngày hôm nay, các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục vây ép các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam đang thực thi pháp luật.

9h sáng nay 8/6, các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam nhận lệnh cơ động tiến về phía giàn khoan trái phép Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để triển khai nhiệm vụ trên biển.

Khi cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lí các tàu của Trung Quốc tổ chức vây ép, hú còi ngăn cản hoạt động thực thi pháp luật của các tàu Việt Nam.

Tàu Cảnh sát Biển 4032 đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 21102 và hai tàu kéo liên tục áp sát vây ép.

Đặc biệt, tàu kéo màu đỏ mang số hiệu 263 và tàu kéo Haisan ép hai bên mạn sườn còn tàu Hải cảnh 21102 liên tục hú còi, ngăn cản tàu Cảnh sát Biển 4032 và các tàu Kiểm ngư của Việt Nam đang thực thi pháp luật trên biển.

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, Trung Quốc vẫn duy trì gần 120 tàu các loại, trong đó có 4 tàu quân sự, ở xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Tàu cá Trung Quốc đã có biểu hiện manh động hơn, liên tục đẩy ép tàu cá Việt Nam đang khai thác tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 ra cách xa giàn khoan khoảng 40 hải lí.

Trước sức ép của tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn bình tĩnh chủ động xử lí để đảm bảo an toàn, kiên trì đấu tranh bằng phương pháp tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn an toàn và tiếp tục kiên cường bám ngư trường truyền thống tại vùng biển Hoàng Sa.

> XEM VIDEO: Tàu kéo Trung Quốc vây ép tấn công tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Lược ghi theo VTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng