Hoang tàn vựa rau Đà Nẵng

TP - Gần 100 ha đất trồng rau của người dân huyện Hòa Vang - địa phương trồng rau lớn nhất Đà Nẵng đã bị cơn lũ vừa qua nhấn chìm. Nước rút, hàng trăm hộ dân kêu trời vì ruộng đồng đã tan hoang, không còn gì để vớt vát.

Giàn mướp đang vụ thu của một hộ dân thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn) đã chết sạch, trái bị nước lũ ngâm thối rữa. Ảnh: Thanh Trần.
Giàn mướp đang vụ thu của một hộ dân thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn) đã chết sạch, trái bị nước lũ ngâm thối rữa. Ảnh: Thanh Trần.

Trên vùng sản xuất rau an toàn rộng mênh mông tại thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn), hàng loạt giàn tre, mái vòm xiêu vẹo, bùn đất và rác bám thành từng lớp. Bên dưới, lũ đã xóa sổ các luống rau, khu trồng ớt chỉ còn lại xác cây khô. Giàn bầu, mướp, bí đao… èo ọt vài dây leo vướng lại, hàng ngàn trái khổ qua đã bọc bao chờ ngày thu hoạch bị nước lũ ngâm thối rữa. Bà Phan Thị Thanh Tâm (thôn Thạch Nham Tây) cặm cụi gom rác ngổn ngang giữa ruộng, thất thểu: “Giàn khổ qua nhà tui trồng hơn hai tháng, mới thu được hai bữa thì nước dâng ngập ngâm thối hết. Rồi còn cả dãy bí đao, mướp, bầu cũng đang vụ thu, chừ phải cắn răng nhổ đem vứt. Mấy trận lũ trước nước qua một đêm còn mót lại được chút ít, chứ ngâm tới mấy ngày như ri thì mất sạch trơn, không còn một thứ chi”.

Cạnh đó, bà Võ Thị Dung cùng thôn cũng thất thểu với hơn 2 sào đất trồng các loại rau mùng tơi, cải, húng quế… đã bị lũ xóa sạch. Bà cho hay nếu không hư hại, với chừng đó rau sẽ bán được hơn chục triệu. Một số hộ ôm tới chục sào đất trồng rau an toàn đã mất trắng cả trăm triệu đồng, không thể vớt vát được gì.

Tại Hợp tác xã rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong), toàn bộ cánh đồng đã tan hoang. Ông Bùi Dũng, Giám đốc hợp tác xã cho hay do nước lũ dâng trong đêm nên bà con không thể nào trở tay kịp. Ông nói: “Toàn bộ 8ha rau màu đã hư sạch, thiệt hại khoảng 800 triệu đồng. Trong những năm gần đây, chưa lần nào hợp tác xã bị thiệt hại rau nặng nề do lũ như lần này”.

Theo thống kê của UBND huyện Hòa Vang, trận lũ vừa rồi đã khiến hơn 90 ha trồng rau, đậu các loại của bà con trên địa bàn bị ngập úng, 30 ha đất nông nghiệp bị bồi lấp. Ngoài ra còn thiệt hại gần 13.000 con gia cầm.

Những ngày này, trời Đà Nẵng đã có nắng, song bà con vẫn bất lực không thể cày cuốc được vì đất ruộng vẫn còn ngậm nước. Bấm đốt tay nhẩm tính, bà Tâm cho biết nếu trời khô ráo thì chừng một tuần nữa mới làm đất và xuống giống được. Trước mắt phải trồng các loại rau ngắn ngày để sớm có nguồn thu như rau muống, cải, mồng tơi. Còn dưa leo, đậu cô ve, bầu bí… thì chỉ mong kịp bán Tết. “Vụ vừa rồi tui mất gần chục triệu tiền giống, phân. Đó là không kể bán mặt cho đất mất công cả tháng trời. Bây chừ bà con như ngồi trên lửa vì không có tiền bỏ ra mua giống, phân, vôi. Ít vài ba triệu, nhiều đến vài chục triệu, chừng đó tiền tụi tui biết xoay mô ra?”. Ông Bùi Dũng cũng nhìn nhận, nông dân lấy tiền vụ trước đập vụ sau nên lần thiệt hại này khiến bà con rất khó khăn.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Lý, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hòa Vang cho hay ngay sau khi lũ rút, huyện đã huy động các lực lượng và bà con tiến hành khắc phục đường đi, nạo vét kênh mương bị bồi lấp chuẩn bị kịp sản xuất vụ đông xuân. “Huyện cũng đang tiến hành thống kê thiệt hại, ghi nhận nhu cầu của bà con để lên phương án hỗ trợ vật tư sản xuất nông nghiệp”, ông nói.

Vùng chuyên canh hành lá lớn nhất TT-Huế mất trắng

Ngày 14/11, tin từ Phòng Kinh tế thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế) cho biết, hàng chục hecta ruộng hành lá hàng hóa của người dân phường Hương An đã bị mất trắng do gặp lũ lớn sau cơn bão số 12 vừa qua. Như vậy sau thiệt hại hoa Tết của nông dân huyện Phú Vang, tại TT-Huế còn có thêm một vùng chuyên canh rau gia vị lớn nhất tỉnh bị mất trắng do mưa lũ, hàng trăm hộ dân thiệt hại nặng.

Toàn phường Hương An hiện có khoảng 560 hộ dân chuyên trồng hành lá, diện tích khoảng 60ha, đạt doanh thu hàng năm trên 21 tỷ đồng. Đây là vùng chuyên canh cây rau gia vị lớn nhất tỉnh TT-Huế. Lượng hành lá hàng hóa xuất ra thị trường mỗi ngày từ phường Hương An đạt mức cao, từ 12 - 15 tấn, chủ yếu cung cấp cho thị trường Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Tuy nhiên, do bị nước lũ lớn ngâm nhiều ngày, toàn phường có 50 ha rau màu bị hư hại, riêng hành lá bị mất trắng là 39 ha, gây thiệt hại cho những hộ dân trồng hành lá khoảng 6 tỷ đồng.

                Ngọc Văn

 

Theo thống kê của UBND huyện Hòa Vang, trận lũ vừa rồi đã khiến hơn 90 ha trồng rau, đậu các loại của bà con trên địa bàn bị ngập úng, 30 ha đất nông nghiệp bị bồi lấp. Ngoài ra còn thiệt hại gần 13.000 con gia cầm.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng