Hoàng thành Thăng Long sẽ thành công viên

Sắp tới, du khách sẽ được kết hợp tham quan Nhà Quốc hội, khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và Thành cổ, cùng các hiện vật được tìm thấy tại Hoàng thành.

Hoàng thành Thăng Long sẽ thành công viên

Hoàng thành Thăng Long sẽ thành công viên

> Bàn giao khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Sắp tới, du khách sẽ được kết hợp tham quan Nhà Quốc hội, khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và Thành cổ, cùng các hiện vật được tìm thấy tại Hoàng thành.

Người dân sẽ được thường xuyên tham quan khu khảo cổ và thành cổ Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà
Người dân sẽ được thường xuyên tham quan khu khảo cổ và thành cổ Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Cùng với công trình Nhà Quốc hội đang xây dựng, khu Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa thế giới, vừa được Chính phủ xác định là quy hoạch đặc thù, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nơi đây sẽ được quy hoạch trở thành công viên văn hóa lịch sử, thể hiện được ý nghĩa của khu di sản thế giới có lịch sử tồn tại và phát triển liên tục từ hơn 1.300 năm trước.

Tổng diện tích khu Hoàng thành được quy hoạch là 45.380 m2. Trong đó, diện tích xây nhà trưng bày khảo cổ là hơn 13.600 m2, khu vực trưng bày mô phỏng, hầm kính rộng hơn 3.400 m2, diện tích cây xanh dự trữ khảo cổ học 21.000 m2. Ngoài ra, còn có khu nghiên cứu khảo cổ học, khu vực kỹ thuật, phụ trợ, sân, đường giao thông...

Tại 18 Hoàng Diệu, sẽ quy hoạch nơi trưng bày, bảo quản tại chỗ để bảo vệ các hố khai quật hiện nay. Các hố được trưng bày ngầm, đảm bảo điều kiện độ ẩm, nhiệt độ thích hợp cho công tác bảo quản. Ngoài ra, còn có nhà trưng bày các hiện vật được tìm thấy tại khu Hoàng thành.

Công trình xây mới trong khu di tích 18 Hoàng Diệu sẽ hạn chế chiều cao dưới 5 m, hạn chế xây dựng các công trình nổi. Trong quy hoạch cũng xác định xây dựng một đường ngầm qua trục Hoàng Diệu để kết nối khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và Thành cổ.

Khu công viên văn hóa Hoàng Thành sẽ có 4 lối vào từ đường Hoàng Diệu, Độc Lập, Hoàng Văn Thụ và Bắc Sơn. Cổng chính được xác định tại phía nam khu đất, góc đường Hoàng Diệu - Bắc Sơn. Trong nội bộ khu di tích, sẽ thiết kế 2 tuyến đường tham quan đi bộ chính và đường dạo kết nối các điểm tham quan.

Quy hoạch cũng xác định các tuyến tham quan khu Hoàng thành đảm bảo xuyên suốt, không bị trùng lắp, được kết hợp tham quan Nhà Quốc hội, khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và Thành cổ. UBND Hà Nội được giao công bố quy hoạch và xây dựng kế hoạch bảo tồn, quản lý khu di tích theo đúng quy hoạch.

Theo Đoàn Loan
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá