Hoàng thành Thăng Long nhiều tiềm năng để là di sản VHTG

Tổng Giám đốc Tổ chức Văn hóa, Giáo dục, Khoa học Liên hợp Quốc (UNESCO) Koichiro Matsusura đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo tối 27/7 tại Hà Nội.

Một góc  Hoàng thành Thăng Long          ảnh: Trí Dũng

Ông Koichiro Matsusura dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao UNESCO thăm Việt Nam từ ngày 26 – 28/7, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chiều ngày 27/7, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tiếp ông Koichiro Matsusura. Hai bên đã điểm lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa UNESCO và Việt Nam đặc biệt là trong việc huy động sự ủng hộ quốc tế đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục, KHKT, thông tin truyền thông.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh giá cao sự giúp đỡ của UNESCO nói chung và cá nhân ông Tổng Giám đốc đối với Việt Nam thời gian qua đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của UNESCO trong thời gian tới.

Trước đó, ông Koichiro Matsusura đã có cuộc hội kiến với Phó Thủ tướng Vũ Khoan, hội đàm với Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng.

Tổng giám đốc Koichiro Matsusura và Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng đã ký kết Bản Ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2005 – 2010, làm việc với các Bộ trưởng Văn hóa Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Minh Hiển, và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại các buổi làm việc này, các nhà lãnh đạo Việt Nam cam kết chính thức ủng hộ Tổng Giám đốc Koichiro Matsusura tái ứng cử nhiệm kỳ thứ hai tại UNESCO.

Văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO dài 9 trang, đề cập đến các lĩnh vực chủ yếu như: 1 – Về giáo dục, UNESCO tiếp tục giúp Việt Nam triển khai Chương trình Giáo dục cho mọi người nhằm xây dựng một xã hội học tập ở Việt Nam có hiệu quả. 2 – Về văn hóa, UNESCO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, trong đó đặc biệt nhấn mạnh dự án Hoàng thành Thăng Long và lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Ngài Koichiro Matsusura
Ngoài ra UNESCO còn  giúp Việt Nam bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực liên quan đến UNESCO.

Tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Koichiro Matsusura khẳng định UNESCO tiếp tục giúp đỡ Việt Nam, sẵn sàng làm điều phối viên cho dự án khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dự án Hoàng thành Thăng Long, coi đây là sự hợp tác dài hạn của UNESCO với Việt Nam.

Với dự án Hoàng thành Thăng Long, UNESCO sẽ đóng 2 vai trò lớn là hỗ trợ Việt Nam về chuyên gia và chuyên môn vì UNESCO đã từng giúp đỡ nhiều dự án tương tự trên thế giới; và làm điều phối viên giữa các nhà tài trợ nước ngoài trong đó có Chính phủ Nhật Bản cho dự án này.

Tổng Giám đốc  Koichiro Matsusura cho biết, ông đã tới thăm khu Hoàng thành Thăng Long rất ấn tượng và nhận thấy dự án này có rất nhiều tiềm năng để được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Ông nói, theo Công ước về Di sản văn hóa thì Hoàng thành Thăng Long đủ điều kiện để được công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại. Tuy nhiên, ông Koichiro Matsusura cho rằng trước mắt còn nhiều công việc phải làm như xác định những giá trị văn hóa còn ẩn chứa dưới lòng đất khu Hoàng thành, xác định qui mô dự án, khoanh vùng về diện tích khu di sản văn hóa, v.v.

Trả lời câu hỏi về văn hóa cồng chiêng của Việt Nam đã nộp đơn đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, ông Koichiro Matsusura cho biết đây là dự án rất nhiều tiềm năng được UNESCO công nhận.

Tuy nhiên, cùng với đề nghị của Việt Nam, UNESCO nhận được 60 đơn xin công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Mỗi dự án nói trên sẽ được một Ban giám khảo gồm 18 thành viên xem xét rồi khuyến nghị lên Tổng Giám đốc UNESCO phê duyệt.

Hiện nay còn quá sớm để nói về dự án nào trong đó sẽ được công nhận là di sản thế giới. Về cá nhân, ông thấy dự án cồng chiêng của Việt Nam rất nhiều tiềm năng.

Tổng Giám đốc UNESCO Koichiro Matsusura cho biết trước đây ông đã từng sang thăm Việt Nam 2 lần vào năm 1992 với tư cách một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, năm 2000 với tư cách Tổng Giám đốc UNESCO.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá