Đỗ Văn Đương (TPHCM):

Hoành tráng hóa công sở, xử lý ra sao?

TPO - Trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 17/11, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đã đi thẳng vào vấn đề nóng: "Hội chứng công sở nghìn tỷ".

Đại biểu Đỗ Văn Đương
Đại biểu Đỗ Văn Đương

"Trong điều kiện kinh tế đất nước khó khăn thì một số địa phương đã và đang hoành tráng hóa công sở tập trung. Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Tôi xin được hỏi ý kiến của Thủ tướng về vấn đề xây trụ sở trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng hóa công sở quá mức của một số địa phương?", đại biểu  Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi chất vấn.

Đại biểu Đỗ Văn Đương cũng gửi tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải câu hỏi về tình trạng nhà cao tầng mọc lên quá nhiều trong nội thành. "Vì sao chúng ta có chủ trương di dời nhiều bệnh viện, trường học ra ngoại thành nhưng hàng chục năm nay chưa thực hiện được? Điều này gây hệ lụy đến ùn tắc giao thông, đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp nào để khắc phục?", đaiạ biểu Đương đặt câu hỏi.

Đại biểu Đỗ Văn Đương cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về hiện tượng một số chủ dự án bất động sản bắt đầu găm hàng, tăng giá và coi đây là nghệ thuật kinh doanh.

"Xin hỏi Bộ trưởng có hiện tượng này hay không? Trong điều kiện nhu cầu nhà ở cao, thu nhập của người dân còn khó khăn thì đây có phải là nghệ thuận kinh doanh lành mạnh không? Có phải là tác nhân gây kích thích kinh doanh bong bóng bất động sản quay lại như trước đây không? Nếu đúng như vậy thì Bộ Xây dựng có giải pháp gì?"

Thủ tướng bảo, địa phương không nghe

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cũng đặt câu hỏi cho Thủ tướng Chính phủ về giải pháp hữu hiệu để  thực hiện việc chống lãng phí.

"Tôi cho rằng lãng phí là kẻ thù rất khó tiêu diệt, nhưng nếu không tiêu diệt sẽ làm cho đất nước ta đã nghèo lại nghèo thêm, đã nợ lại nợ thêm. Xin Thủ tướng cho biết năm 2016 sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tỷ trong việc chống lãng phí?

Thủ tướng có thể công bố thứ tự việc thực hiện kỷ cương phép nước được không? Bởi vì chúng tôi thấy hiện trạng địa phương không thực hiện đúng quy hoạch, nhà có khi mọc ở giữa rừng, bảo xây ít tầng họ lại xây cao tầng, bảo xây ít diện tích họ lại xây nhiều diện tích, bảo không khai thác cát họ vẫn cứ xình xình chở cát…", đại biểu Bùi Thị An nêu câu hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá