Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

TP - Sáng qua (12/3), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Bí thư Đảng uỷ Quân sự T.Ư đã đến thăm và làm việc tại Binh chủng Đặc công nhân dịp Binh chủng kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống vào ngày 19/3 tới.

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nêu rõ: Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đặt ra yêu cầu rất cao là giữ vững hoà bình để phát triển đất nước.

Do vậy đòi hỏi QĐND Việt Nam trong đó có Binh chủng Đặc công phải luôn luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, phải là trụ cột vững chắc của nền quốc phòng toàn dân.

Tổng Bí thư yêu cầu toàn Binh chủng phải ra sức học tập, huấn luyện, rèn luyện, nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Binh chủng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại...

Sáng 12/3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Đoàn khảo sát tình hình kinh tế Việt Nam của hiệp hội Xúc tiến ngoại giao nhân dân (FEC) Nhật Bản do ông Muto Takayoshi làm trưởng Đoàn. 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng nhận thấy những năm qua quan hệ Việt Nam- Nhật Bản không ngừng được củng cố và tăng cường, qua các chuyến thăm cấp cao và các đoàn trao đổi giữa các cơ quan, tổ chức, Hiệp hội của hai nước, đặc biệt chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ hai nước tới hai quốc gia trong năm 2006 đã đưa quan hệ hai nước lên tầm chiến lược, đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “ Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đang tạo môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn, quy định luật pháp thông thoáng hơn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản”.

Ông Muto Takayoshi chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội và truyền thống văn hoá của nhân dân Việt Nam cũng như tin tưởng vào sự phát triển vững mạnh của Việt Nam.

Chiều 12/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật đại diện Hội đồng quản trị AP (Atlantic Philanthropies), một tổ chức phi Chính phủ của Mỹ, do ông Frank T.Rhodes Giám đốc Quỹ Atlantic dẫn đầu đang ở thăm và làm việc tại  Việt Nam.

Từ năm 1998 đến 2006, AP đã tài trợ cho Việt Nam một số chương trình dự án lớn như: Chương trình giáo dục đại học 87 triệu USD, chương trình y tế cộng đồng 111 triệu USD, một số chương trình nhỏ khác trị giá 15 triệu USD. Hiện nay, AP đang tài trợ dự án xây dựng Trường Đại học Y tế cộng đồng (trị giá 24 triệu USD, dự án cải tạo và xây dựng lại Bệnh viện Nhi trung ương (giai đoạn I, trị giá hơn 6 triệu USD)… AP cam kết từ nay đến năm 2015, sẽ trợ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cảm ơn Quỹ Atlantic đã giúp đỡ Việt Nam có hiệu quả, trên các lĩnh vực giáo dục và y tế cộng đồng. Thủ tướng khẳng định các Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan chức năng khác của Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các dự án của Quỹ AP về y tế, giáo dục được triển khai nhanh, có hiệu quả tốt đẹp tại Việt Nam.

Ngày 12/3, Đoàn công tác của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử T.Ư dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Tây và Vĩnh Phúc.

Báo cáo của Ủy ban bầu cử Quốc hội khóa XII  tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Tây nêu rõ những việc đã làm để cuộc bầu cử thành công. Theo kế hoạch, từ nay đến ngày bầu cử cùng với việc thành lập các Ban bầu cử, niêm yết danh sách những người ứng cử, danh sách cử tri, Ủy ban MTTQ Vĩnh Phúc và Hà Tây sẽ tổ chức để những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử...

Đoàn công tác đã xem xét và cho ý kiến về cơ cấu ứng cử viên Đại biểu Quốc hội của tỉnh theo vòng hiệp thương thứ nhất. Trong đó khẳng định, việc cơ cấu là rất quan trọng bởi nó cho phép đảm bảo tính đại diện tối cao của Quốc hội với tất cả các tầng lớp xã hội, các dân tộc, tôn giáo.

Tuy vậy, phẩm chất và năng lực của đại biểu cũng cần phải được đảm bảo. Đoàn công tác cũng nêu một số đề nghị nhằm tránh hiện tượng quân xanh, quân đỏ trong công tác giới thiệu, ứng cử.

Ngày 11/3, ngày hoạt động thứ hai tại Mỹ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có các cuộc tiếp xúc với một số chính giới và các doanh nhân, doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Phó Thủ tướng đã gặp Phó Chủ tịch Thượng viện bang California, Thượng nghị sỹ Leland Yee; Chủ tịch Hạ viện bang California, Hạ nghị sỹ Fabien Nunez; Ban lãnh đạo cảng Oakland, Cty tư vấn Bantry Bay Ventures LLC, Cty đầu tư Barney; Ban giám đốc điều hành ngân hàng East West Bank; lãnh đạo Hội doanh nhân Việt-Mỹ (VAEA).

Tại cuộc gặp, các chính khách, nhà đầu tư, doanh nhân Mỹ đều nhìn nhận Việt Nam là một thị trường nhiều tiềm năng và là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp, các tập đoàn thương mại, đầu tư Mỹ.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh Việt Nam mong muốn xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Mỹ cả chiều sâu lẫn chiều rộng, để hai bên thực sự là đối tác thương mại tin cậy, bình đẳng.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm bày tỏ hy vọng với tiềm năng kinh tế của bang California, với sự ủng hộ của các chính khách và các doanh nhân, mối quan hệ thương mại giữa các đối tác Việt Nam với California - bang có cộng đồng người Việt đông đảo và có nhiều bạn Mỹ ủng hộ Việt Nam - sẽ là hình mẫu trong các mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ.

Dự kiến vào mùa Hè 2007, Việt Nam sẽ tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- California”. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã đề nghị Chủ tịch Hạ viện bang California làm đồng chủ tịch diễn đàn để cùng phía Việt Nam thúc đẩy đề án này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng