Hoạt động đối ngoại nhân dân sôi nổi, đa dạng

TP - Ngày 23-2 tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức hội nghị một ngày về tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2011 và triển khai công tác năm 2012. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch đoàn, từ phải sang: Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên BCT - Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi

Ảnh: Đại Phượng
Chủ tịch đoàn, từ phải sang: Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên BCT - Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi Ảnh: Đại Phượng

> Công tác tuyên giáo phải luôn đổi mới, chủ động, nhạy bén

Báo cáo kết quả công tác đối ngoại nhân dân năm 2011 và phương hướng công tác năm 2012 cho thấy trong năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Chỉ thị 04 của Ban Bí thư trung ương khóa XI về “tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”, hoạt động đối ngoại nhân dân diễn ra sôi nổi và đa dạng.

Bên cạnh những thành tích to lớn, báo cáo cũng nêu rõ các hạn chế và vấn đề đang đặt ra trong nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân như tính thụ động, thiếu chiều sâu và hiệu quả chưa cao, hạn chế trong công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động đối ngoại nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh nói: Khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới cùng với những bất ổn chính trị ở Bắc Phi, Trung Đông và những diễn biến phức tạp ở Biển Đông... đã ảnh hưởng an ninh chính trị, kinh tế-xã hội và công tác đối ngoại của nước ta nói chung, công tác đối ngoại nhân dân nói riêng.

Việc nhận định, đánh giá thực chất các công việc đã làm được, làm rõ những hạn chế, tồn tại và đề ra được những giải pháp đáp ứng yêu cầu tình hình mới là rất cần thiết.

Ông Lê Hồng Anh bày tỏ quan điểm cơ bản nhất trí với các nội dung nêu tại báo cáo tổng kết của Ban Đối ngoại Trung ương và nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng thời đề nghị các cán bộ liên quan tập trung thực hiện tốt 3 vấn đề thuộc lĩnh vực đối ngoại nhân dân, trong đó có vấn đề cần xác định rõ một số yêu cầu đặt ra cho công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Ông Lê Hồng Anh cho rằng công tác đối ngoại nhân dân cần bám sát các quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ nêu tại Chỉ thị 04 về công tác đối ngoại nhân dân; đặc biệt chú trọng tăng cường nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu về đối tác và phong trào nhân dân các nước, về các vấn đề đang đặt ra trong phong trào nhân dân thế giới và hoạt động đối ngoại nhân dân để chủ động hơn trong quá trình hợp tác và hội nhập quốc tế; đổi mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động đối ngoại, trong đó cần chú trọng tăng cường quan hệ nhân dân với các nước láng giềng, các nước ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết, trong năm qua, công tác đối ngoại thanh niên diễn ra sôi nổi. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức được 42 đoàn ra và đón 53 đoàn vào với tổng cộng hơn 1.000 lượt người tham gia trao đổi và giao lưu thanh niên.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nêu một số kiến nghị nhằm thực hiện tốt hơn công tác đối ngoại nhân dân trong những năm tới, trong đó có việc tăng cường công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân.

Bên lề hội nghị, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO), nói với các phóng viên rằng những người làm công tác đối ngoại nhân dân đang thực hiện lời dạy của Bác Hồ là làm sao để cho những người nước ngoài chưa hiểu biết và chưa yêu quí Việt Nam trở nên hiểu biết và yêu quí Việt Nam;

những người nào đã yêu quí rồi thì yêu quí hơn; những người nào còn thù địch với Việt Nam thì bớt thù địch, bớt hung hăng. Ông Vũ Xuân Hồng nói rằng đó cũng là phương châm của những người làm công tác đối ngoại nhân dân như ông.

Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng cho biết, thời gian qua VUFO đón nhiều đoàn nước ngoài, trong đó có các cựu chiến binh sang thăm Việt Nam để họ có dịp hiểu hơn về Việt Nam là một dân tộc hòa hiếu, thủy chung, không bao giờ quên quá khứ đau thương nhưng biết gạt quá khứ sang một bên, hướng đến tương lai...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá