Học Bác từ những việc làm cụ thể

TP - Ngày 16-5, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị Ảnh: TTXVN

> Tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý và sử dụng đất đai

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành và những kết quả đạt được trong năm đầu thực hiện Chỉ thị.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là người đứng đầu, nghiêm túc tự xem xét, đánh giá, nhận thức rõ các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để khắc phục.

Tổng Bí thư nói: “Học điều gì và làm theo điều gì ở Bác thì có rất nhiều, và phải bắt đầu từ những việc rất cụ thể, thiết thực”.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, dù có cuộc vận động nào đi chăng nữa mà vẫn không tự chuyển biến thì không thể hiệu quả được. “Nên nói ít làm nhiều, học và làm theo, làm theo rồi lại học, rồi lại đọc, lại bổ sung. Học tập Bác là học suốt đời, học thường xuyên, học hằng ngày, học không ngừng nghỉ, học thiết thực, thiết thân và đây là việc làm của mỗi người, mỗi tổ chức chứ không ai có thể học hộ hay làm thay được”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư mong rằng, với nhận thức sâu sắc, đúng đắn, sự thống nhất, quyết tâm cao trong tư tưởng và hành động, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ có chuyển biến rõ nét, đạt kết quả tích cực, thiết thực hơn trong thời gian tới.

Trước đó, trong phát biểu khai mạc, UVBCT, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh nêu rõ: Bộ Chính trị (khóa XI) đã ban hành Chỉ thị 03 với mong muốn tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.

Báo cáo sơ kết do UVBCT, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo T.Ư Đinh Thế Huynh trình bày nêu rõ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong Đảng và xã hội đã được quan tâm chỉ đạo và đẩy mạnh thực hiện, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 về Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, góp phần tạo nên những kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh...

Theo báo cáo, việc thực hiện Chỉ thị 03 trong Đảng, trong xã hội được tiến hành nghiêm túc, tích cực, làm cơ sở để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong năm 2012.

Nhiều địa phương, ngành, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tiễn để thực hiện Chỉ thị.

Nhiều nơi đã lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, đề ra kế hoạch, phân công trách nhiệm để tập trung chỉ đạo khắc phục.

Kết quả bước đầu là đã có nơi giải quyết dứt điểm được một số vụ việc tồn đọng, kéo dài, đem lại kết quả cụ thể, tạo sự phấn khởi, tin tưởng cho cán bộ, đảng viên.

Công tác kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo được tăng cường, hoạt động tuyên truyền được chú trọng. Nhiều địa phương, cơ quan báo chí cố gắng tìm tòi những hình thức tuyên truyền phù hợp để thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên, nhân dân...

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ, việc triển khai Chỉ thị trong thời gian đầu còn chậm, thiếu chủ động. Không ít địa phương, đơn vị còn chưa xác định rõ yêu cầu, nội dung, những việc cần làm để thực hiện Chỉ thị.

Bước chuyển tiếp từ cuộc vận động sang chỉ đạo thành công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị còn lúng túng, có nơi bị đứt quãng.

Việc xác định nội dung và tổ chức học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong sinh hoạt chi bộ hằng tháng ở nhiều nơi còn lúng túng, chưa gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng