DMCA.com Protection Status

Học sinh đeo mặt nạ chống giọt bắn là sáng tạo của các địa phương

TPO - "Trong 15 tiêu chí được ban hành, không có tiêu chí nào nói phải đeo mặt nạ chống giọt bắn. Bộ Y tế cũng không có hướng dẫn phải đeo mặt nạ chống giọt bắn. Đây là sự sáng tạo của các địa phương”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định.

Ý kiến trái chiều trong việc học sinh đeo mặt nạ chống giọt bắn
Ý kiến trái chiều trong việc học sinh đeo mặt nạ chống giọt bắn

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/5, phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi về việc học sinh đi học trở lại ở nhiều địa phương đang nảy sinh những bất cập. Đơn cử như việc thời tiết nóng nắng nhưng học sinh mầm non, tiểu học phải đeo mũ chống giọt bắn, đeo khẩu trang trong phòng không bật điều hòa, nhiều trẻ không chịu nổi tình trạng này.

Một số địa phương có hướng cho học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại nhưng không học bán trú khiến cho phụ huynh gặp khó khăn, không đảm bảo an toàn về sức khỏe cho trẻ. Vậy Bộ GD&ĐT có hướng dẫn gì để khắc phục các bất cập này?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, việc học sinh đi học trở lại được chia làm 3 đợt. Đợt 1, ngày 20/4 có 8 tỉnh, thành có học sinh đi học trở lại. Đợt 2, ngày 27/4 đến nay có 30 tỉnh, thành. Đợt 3, ngày 4/5, các tỉnh còn lại đã cho đi học trở lại. Đến nay 63 tỉnh, thành học sinh đã đi học trở lại, nhưng chủ yếu vẫn là học sinh THCS và THPT.

Ông Độ khẳng định, quan điểm của Bộ, đã đi học phải an toàn. Vấn đề an toàn phải căn cứ vào đánh giá của cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế. Bộ Y tế có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, hướng dẫn thế nào là an toàn.

Trên cơ sở khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đã ban hành hai bản xây dựng tiêu chí đánh giá thế nào là một “nhà trường an toàn”. Theo đó, Bộ GD&ĐT đưa ra 15 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường và không tổ chức hoạt động tập thể.

“Không có tiêu chí nào nói phải đeo mặt nạ chống giọt bắn. Bộ Y tế cũng không có hướng dẫn phải đeo mặt nạ chống giọt bắn. Đây là sự sáng tạo của các địa phương. Chúng tôi cho rằng các địa phương nên làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế là cơ quan chuyên môn bảo đảm sự an toàn cho nhân dân cả nước, trong đó có ngành giáo dục. Nếu Bộ Y tế khuyến cáo thì chúng ta nên làm, nếu không thì nên cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp”, ông Độ nhấn mạnh.

Đường 'nhuệ', nâng khống máy xét nghiệm làm 'nóng' họp báo Chính phủ

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã trả lời các câu hỏi “nóng” về những vụ việc liên quan đến mua máy xét nghiệm COVID-19 và vụ án Đường 'nhuệ' tại Thái Bình.

Bí thư Hà Nội thông tin về quy hoạch hai bên sông Hồng

Thành phố chưa xong được quy hoạch phân khu sông Hồng do vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ gắn như thế nào với phương án thoát lũ.

Nhóm nghi người nhà Vũ nhôm giả cái bang diễn trò ăn xin ở Hội An bị phạt 67,5 triệu đồng

Cơ quan chức năng TP. Hôi An tiến hành xử phạt hành chính tổng cộng 67,5 triệu đồng đối với nhóm giả “cái bang“ diễn trò ăn xin ở Quảng Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng