Học sinh rải tờ rơi tố hiệu trưởng tham ô: Do cô giáo xúi giục?

TPO - Liên quan vụ 3 học sinh bị đình chỉ 6 tháng tại trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư, Thái Bình), có thông tin chính một cô giáo trường này đã “xúi” học sinh viết tờ rơi nói xấu hiệu trưởng.

Giáo viên “xúi” học trò?

Thời gian qua, một số tờ báo đưa tin 3 học sinh Trần Văn Thanh (lớp 9A), Trần Quang Minh (học sinh lớp 9D) và Trần Ngọc Hiệu (học sinh lớp 9B) vừa bị đình chỉ học tập 6 tháng vì “tè bậy”. Liên quan việc này, Hiệu trưởng THCS Vũ Tiến – ông Phạm Xuân Định khẳng định, quyết định này không hề liên quan đến lý do trên mà là do hệ thống các lỗi của học sinh.

Học sinh rải tờ rơi tố hiệu trưởng tham ô: Do cô giáo xúi giục? - ảnh 1 Ngôi trường xảy ra nhiều chuyện lùm xùm giữa thày và trò.

Theo ông Định, lý do ban hành quyết định đình chỉ 3 học sinh này 6 tháng là vì trong thời gian từ tháng 4 đến cuối năm 2015, 3 học sinh này liên tục vẽ, sơn, rải tờ rơi ở trong trường và tại chợ Bồng, cổng UBND xã Vũ Tiến… nói xấu hiệu trưởng và lãnh đạo nhà trường. Cụ thể, ngày 30/5/2015, 3 học sinh đã dùng sơn viết “Định (Hiệu trưởng Phạm Xuân Định – PV) tham ô tiền của 525 học sinh” ở tường dậu ngoài cổng trường.

Cuối tháng 8/2015, sau khi được cô giáo Nguyễn Thị Loan, giáo viên dạy Giáo dục công dân của trường nhắn qua mạng facebook các nội dung tố cáo hiệu trưởng và kế toán tham ô tiền của trường, 3 học sinh đã in tin nhắn và photo thành 20 bản đi rải ở các phòng học trong trường. Trước ngày khai giảng năm học 2015 - 2016, 3 học sinh này tiếp tục photo tin nhắn của cô giáo Loan tố cáo lãnh đạo nhà trường thành 70 tờ rồi rải ở chợ Bồng và dán ở cổng UBND xã Vũ Tiến.

Yêu cầu kiểm điểm

Trường THCS Vũ Tiến đã đề nghị công an vào cuộc xác minh. Thanh tra UBND huyện Vũ Thư cũng đã xác minh các nội dung tố cáo. Tại công văn số 167 ngày 2/11/2015, Công an huyện Vũ Thư gửi trường THCS Vũ Tiến nêu: Quá trình điều tra, xác minh kết luận 3 học sinh đã viết, vẽ những nội dung bôi nhọ hiệu trưởng, như “Định tham ô tiền của 525 học sinh” trong tháng 4, tháng 5 và tháng 7/2015 tại khu vực cầu thang phòng học, tường ngoài cổng trường, lán để xe học sinh.

Cơ quan công an khẳng định, từ tháng 8 đến tháng 9/2015, có 2 lần học sinh rải tờ rơi nội dung tố cáo việc thu chi của nhà trường và quan hệ nam nữ của cán bộ giáo viên. Ba học sinh thành khẩn khai báo, nhận thức rõ sai phạm của bản thân với cơ quan công an, song các em cũng cho rằng việc làm nêu trên có sự tác động của cô giáo Nguyễn Thị Loan.

Khi làm việc với cơ quan công an, cô Loan đã thừa nhận có 2 lần gửi nội dung tố cáo lãnh đạo nhà trường qua facebook cho học sinh Trần Quang Minh để rải tờ rơi trong và ngoài trường học.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra số 01 ngày 12/4/2016 của UBND huyện Vũ Thư cũng nêu rõ: Việc thu học thêm 4 buổi đầu năm (40 nghìn đồng/học sinh) không đúng với Quyết định số 2814 của UBND tỉnh (tổng số tiền là 18.910.000 đồng), do đó trường THCS Vũ Tiến phải tổ chức họp phụ huynh học sinh để giải trình rõ sự việc.

Đối với cô giáo Nguyễn Thị Loan, đoàn thanh tra yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm trong việc vi phạm quy chế chuyên môn, vi phạm việc chấp hành quy định nhiệm vụ của giáo viên, vi phạm quy định các hành vi bị cấm của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và vi phạm quy định những việc viên chức không được làm.

Cô giáo Loan nói gì?

Liên quan đến cáo buộc xúi giục học sinh viết tờ rơi bêu xấu hiệu trưởng, trao đổi với PV, cô Loan khẳng định chưa bao giờ xúi giục các em làm việc này. “Các em hỏi tôi về những điều nhà trường làm đúng hay sai, với cương vị là giáo viên, tôi không thể nói sai là đúng, đúng là sai được. Tôi chỉ trả lời các em những việc các em nêu ra có đúng không” - cô Loan giãi bày.

Cô giáo Nguyễn Thị Loan: “Mỗi em đóng 100.000 đồng trong khi nước chỉ có 7.000 đồng/bình. Chuyện các thầy thu tiền mua ghế của các em lớp 6, tiền thay khóa nhưng thực tế không mua, không thay các em đều biết rõ. Các em bức xúc và có ý kiến nhưng các thầy cô, nhà trường lại không giải thích cặn kẽ cho các em hiểu”.

“Tôi thấy 3 học sinh trên đều là những học sinh rất lương thiện, các em không hề trộm cắp hay hư hỏng quá đáng đến mức không trị được phải đuổi học. Ở lứa tuổi này, các em đang phát triển và rất ngoan cố. Nếu chúng ta không tìm đúng hướng giáo dục thì sẽ phản tác dụng. Học sinh Minh và Hiệu là học sinh rất hiền lành, đúng chất thuần nông. Còn riêng Thanh, là người cá tính hơn vì em đã đi học ở trường năng khiếu bóng đá của Thái Bình. Tuy nhiên, trong giờ học của tôi, các em rất nghe lời và ngoan ngoãn. Khi bị đình chỉ học 1 tuần, em Thanh vẫn muốn đi học và xin tôi được vào học tiết học tôi dạy như vậy là em vẫn còn muốn được đi học. Vậy là còn có thể giáo dục được chứ sao lại không” - cô Loan chia sẻ.

Cô Loan cũng cho biết, lúc đầu các em viết nội dung tố cáo ra giấy để vào Phòng hội đồng đọc cho các thầy cô biết, song hiệu trường không cho các em hỏi mà đuổi ra, khóa cửa lại. “Vì thế, các em đã đánh máy gửi cho tôi qua tin nhắn nhờ tôi xác minh về các khoản thu đúng, sai thế nào. Trong chuyện này, tôi cũng có sơ suất khi không bao quát được hành vi của các em… Hiện tờ giấy này vẫn do tôi quản lý. Công an có vào cuộc hay không tôi chưa rõ. Tôi đang tham khảo ý kiến của luật sư trước khi đưa ra quyết định” - cô Loan nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá